22/04/2016 07:47 GMT+7 Email Print Like 0

Bà Hillary Clinton và ông Donald Trump tự tin vào chiến thắng


Ứng cử viên Hillary Clinton của đảng Dân chủ và Donald Trump của phe Cộng hòa. (Nguồn: CNN)
Sau khi giành được chiến thắng quan trọng tại bang New York, hai ứng cử viên Hillary Clinton của đảng Dân chủ và Donald Trump của phe Cộng hòa tràn đầy tự tin vào lợi thế của mình trước các đối thủ.

Phát biểu với báo giới tại Manhattan ngày 20/4, cựu Ngoại trưởng Mỹ nhận định cuộc đua giành vị trí đại diện cho đảng Dân chủ đang ở trong giai đoạn nước rút và "chiến thắng đang ở trong tầm tay."

Cũng thể hiện thái độ lạc quan tương tự, ông trùm bất động sản Trump, người đang dẫn đầu bên phe Cộng hòa, tuyên bố Thượng nghị sĩ bang Texas Ted Cruz về cơ bản "đã bị loại khỏi cuộc chiến."

Đáp lại, Thượng nghị sỹ Bernie Sanders của đảng Dân chủ khẳng định với báo giới ông vẫn còn khả năng chiến thắng. Trong khi đó, ông Cruz cũng nhận định chưa có ứng cử viên nào chạm đến số phiếu cần thiết và cuộc đua đang bước vào cạnh tranh.

Theo kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử sơ bộ tại New York, cựu Ngoại trưởng Mỹ Clinton hiện sở hữu 1.930 phiếu đại biểu, bỏ xa hơn 707 phiếu so với Thượng nghị sỹ Sanders. Để giành được tấm vé duy nhất đại diện cho đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử tháng 11 tới, một ứng cử viên Dân chủ phải có tổng cộng 2.383 phiếu.

Bên phía đảng Cộng hòa, tỷ phú Trump nâng số phiếu trong tay lên 847 phiếu, tương đương 68% số phiếu cần thiết (1.237 phiếu) để trở thành đại diện của đảng Cộng hòa trong cuộc đua tháng 11 tới.

Trong khi đó, Thống đốc bang Ohio John Kasich chỉ cộng được thêm 3 phiếu đại biểu vào tổng số phiếu ít ỏi 148 phiếu của mình và Thượng nghị sỹ Cruz "giậm chân tại chỗ" với 552 phiếu đại biểu.

Chiến thắng thuyết phục tại New York sẽ giúp bà Clinton cũng như ông Trump củng cố vững chắc vị trí ứng cử viên hàng đầu của hai đảng.

Bà Clinton đang tiến gần hơn tới việc trở thành nữ chính khách đầu tiên được đề cử làm ứng cử viên Tổng thống Mỹ.

Trong khi đó, với khoảng cách ngày càng xa giữa ông Trump và các đối thủ cùng đảng, Đại hội Toàn quốc đảng Cộng hòa khó có thể đưa ra quyết định đi ngược lại ý nguyện của số đông cử tri./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA