03/03/2016 07:47 GMT+7 Email Print Like 0

Bà H.Clinton và tỷ phú D. Trump đại thắng trong ngày "Siêu thứ Ba"

Tỷ phú Donald Trump. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Không nằm ngoài dự đoán, cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton và "ông trùm" bất động sản Donald Trump đã đại thắng trong các cuộc bầu cử sơ bộ diễn ra tại 12 bang và một vùng lãnh thổ của Mỹ trong ngày "Siêu thứ Ba" mang ý nghĩa quyết định.

Với chiến thắng tiếp theo tại bang Massachusetts, bà Clinton đã giành được ưu thế tại 7 trong tổng số 11 bang tổ chức các cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ trong ngày bầu cử “Siêu thứ Ba.” Sáu bang bà đã giành được chiến thắng trước đó là Georgia, Virginia, Alabama, Tennessee, Arkansas, Texas và vùng lãnh thổ hải ngoại Samoa.

Như vậy, chỉ tính riêng trong ngày "Siêu thứ Ba," cựu Ngoại trưởng Clinton đã giành được ít nhất 441 suất đại biểu tham dự Đại hội toàn quốc của đảng Dân chủ, nâng tổng số ghế đã nhận được lên ít nhất 984.

Đối thủ duy nhất của bà là Thượng nghị sỹ bang Vermont Bernie Sandersđã giành thắng lợi tại 4 bang gồm Vermont, Oklahoma, Colorado và Minnesota với ít nhất 262 suất ghế đại biểu trong ngày "trọng đại" này, nâng tổng số ghế đã nhận được lên ít nhất 349.

Bên phía đảng Cộng hòa, ngoại trừ bang Alaska vẫn đang kiểm phiếu, kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy tỷ phú Donald Trump tiếp tục dẫn đầu tại hai bang là Arkansas và Vermont.

Như vậy, tính tới thời điểm hiện tại, "ông trùm" bất động sản đã giành thắng lợi tổng cộng tại 7 trong số 11 bang tổ chức các cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa trong ngày "Siêu thứ Ba."

"Ông trùm" bất động sản đã giành được thêm 186 ghế đại biểu trong ngày 1/3, nâng tổng số ghế đại biểu giành được cho đến nay lên ít nhất 268 ghế tham dự Đại hội toàn quốc của đảng Cộng hòa.

Đối thủ luôn bám sát, thượng nghị sỹ Ted Cruz đã giành được thắng lợi tại 2 bang gồm Texas và Oklahoma và giành được thêm ít nhất 125 ghế đại biểu.

Trong khi đó, thượng nghị sỹ Marco Rubio đến từ Florida mới chỉ giành được chiến thắng duy nhất tại bang Minnesota với ít nhất 62 ghế đại biểu.

Các cuộc bầu cử sơ bộ trong ngày “Siêu thứ ba” năm nay là lần đầu tiên chiến dịch bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 diễn ra trên phạm vi toàn quốc và quyết định 595 phiếu đại biểu trên tổng số 2.472 phiếu đại biểu của đảng Cộng hòa và 865 phiếu trên tổng số 4.763 phiếu đại biểu của đảng Dân chủ.

Một ứng viên Cộng hòa cần giành được 1.237 phiếu đại biểu để được bầu chọn làm ứng cử viên tổng thống của “Những chú voi” (biệt danh của đảng Cộng hòa), trong khi một ứng cử viên Dân chủ cần có được ít nhất 2.382 phiếu đại biểu để sở hữu tấm vé duy nhất đại diện cho “Những chú lừa” (biệt danh của đảng Dân chủ) trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2016./.
 
TTXVN/VNP
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA