11/04/2017 18:43 GMT+7 Email Print Like 0

Australia và World Bank hợp tác hỗ trợ chương trình phát triển của Việt Nam


Quang cảnh lễ ký kết.
Ngày 11/4, tại Hà Nội, Đại sứ Australia, Ngài Craig Chittick, và Giám Đốc Quốc gia Ngân Hàng Thế Giới  tại Việt Nam, Ngài Ousmane Dione, đã ký thỏa thuận đối tác mới để tiếp tục chung sức hỗ trợ Việt Nam thực hiện chương trình nghị sự về cải cách kinh tế bền vững và bao trùm.

Các thành tựu chủ yếu trong giai đoạn một của đối tácAustralia và World Bank bao gồm:
- Cải thiện kết nối giữa các vùng miền và khả năng tiếp cận thị trường của doanh nghiệp, nông dân và người nghèo thông qua việc xây dựng hơn 200km đường nông thôn, nâng cấp các tuyến đường quốc lộ và xây dựng 87 cây cầu;
- Cải thiện một cách bền vững tiếp cận của người dân tới nước sạch và vệ sinh thông qua việc triển khai công nghệ điện thoại di động vào giám sát việc sử dụng nước;
- Cải thiện các chiến lược giảm nghèo cho các cộng đồng nông thôn ở Miền núi phía Bắc thông qua việc cung cấp tư vấn chính sách cho một bộ Luật Dân tộc Thiểu số mới.

“Một trong những thành tựu lớn nhất trong giai đoạn đầu của quan hệ đối tác Australia và World Bank là việc hỗ trợ Chính Phủ Việt Nam hoàn thiện Báo cáo Việt Nam 2035 – một tầm nhìn táo bạo và tham vọng cho nền kinh tế Việt Nam trong 20 năm tới. Trong pha thứ hai của quan hệ đối tác này, Australia  mong muốn được tiếp tục đồng hành cùng Ngân hàng Thế giới để hỗ trợ Việt Nam hiện thực hóa tầm nhìn này và mang lại lợi ích thiết thực cho mọi người dân”,  Ngài Craig Chitick, Đại Sứ Australia tại Việt Nam nói.

Ngài Ousmane Dione, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam ghi nhận, “Pha một của đối tác đã tạo ra một hợp lực mạnh mẽ để hỗ trợ chương trình nghị sự phát triển của Việt Nam. Chúng tôi nhận thấy nỗ lực chung trong những lĩnh vực chính sách và cải cách trọng yếu đã có tác động và ảnh hưởng lớn lao hơn những nỗ lực đơn lẻ của từng nhà tài trợ. Sự kết hợp có tính đột phá này sẽ có lợi cho cả đôi bên và đồng thời tạo ra những kết quả phát triển mạnh mẽ hơn cho Việt Nam.”

Australia sẽ hỗ trợ 25 triệu đô-la Úc để Ngân hàng Thế giới triển khai nội dung hợp tác này trong vòng năm năm tới. Quan hệ đối tác này sẽ hỗ trợ Việt Nam thực hiện những ưu tiên đổi mới được xác định trong Kế hoạch Phát triển Kinh tế Xã hội 2016 – 2020, tập trung vào các lĩnh vực: thương mại và nâng cao sức cạnh tranh, giao thông, dân tộc thiểu số, đồng bằng Sông Cửu Long, cùng hai vấn đề mang tính xuyên suốt là bình đẳng giới và đổi mới sáng tạo./.

Nguồn: Đại sứ quán Australia

CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA