19/03/2016 06:48 GMT+7 Email Print Like 0

Australia và Singapore nhấn mạnh tự do hàng hải ở Biển Đông


Ngoại trưởng Australia Julie Bishop. (Nguồn: ualm.org.au)
Ngày 18/3, Australia và Singapore khẳng định cam kết về quyền của các nước thực hiện tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng ở khu vực này do những hành động đơn phương của Trung Quốc.

Quan điểm trên được đưa ra trong khuôn khổ cuộc họp chung giữa bộ trưởng ngoại giao, quốc phòng và thương mại hai nước diễn ra tại Sydney.

Phát biểu sau cuộc gặp, Ngoại trưởng Australia Julie Bishop và người đồng cấp Singapore Vivian Balakrishnan khẳng định tàu thuyền và máy bay của Australia và Singapore có toàn quyền qua lại ở Biển Đông, tuyến vận tải có trị giá thương mại toàn cầu hơn 6.700 tỷ AUD (khoảng 5.000 tỷ USD) mỗi năm.

Ngoại trưởng Julie Bishop cho biết Australia và Singapore duy trì cam kết về quyền của các quốc gia thực hiện tự do hàng hải và hàng không phù hợp với luật pháp quốc tế.

Bà nêu rõ: "Đó là những gì Australia đã làm và sẽ tiếp tục làm."

Trong khi đó, Ngoại trưởng Balakrishnan nhấn mạnh mặc dù Singapore là một “quốc gia thành phố nhỏ bé” nhưng thương mại của nước này lớn gấp ba lần Tổng sản phẩm quốc nội, do đó an ninh đi qua Biển Đông là rất “thiết yếu.”

Ông Balakrishnan nêu rõ Singapore hoàn toàn ủng hộ tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, đồng thời khẳng định khu vực này rất quan trọng đối với cả hai nước Australia và Singapore, nhất là về thương mại./.
 
TTXVN/VNP
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA