13/01/2015 08:06 GMT+7 Email Print Like 0

Australia và Ấn Độ tiến gần hơn tới thỏa thuận FTA lịch sử

Bộ trưởng Andrew Robb. (Nguồn: AAP)
Bộ trưởng Thương mại và Đầu tư Australia Andrew Robb cho biết quốc gia này và Ấn Độ đang tiến gần hơn tới một thỏa thuận thương mại tự do (FTA) lịch sử.

Phái đoàn khoảng 400 quan chức Australia đã tới bang Gujarat (Ấn Độ), nơi ông Robb tiết lộ vòng đàm phán quan trọng đầu tiên hướng tới FTA với Ấn Độ được tổ chức.

Trước đó, ông Robb đã có một số cuộc nói chuyện song phương ngắn và tích cực với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và nhà lãnh đạo quốc gia Nam Á bày tỏ tin tưởng thỏa thuận song phương này sẽ đạt được trong năm nay.

Thông tin về FTA Australia và Ấn Độ được đưa ra không đầy hai tháng sau khi Thủ tướng Modi thăm Australia nhân dịp tham dự Hội nghị thượng đỉnh nhóm 20 nền kinh tế phát triển và đang nổi hàng đầu thế giới (G20) diễn ra tại Brisbane (Australia).

Tại Hội nghị này ông Modi và người đồng cấp Tony Abbott tìm kiếm sự đồng thuận về một FTA vào cuối năm 2015, liên quan tới củng cố quan hệ song phương trong lĩnh vực đầu tư khai mỏ, công nghệ than sạch, chống khủng bố, mở rộng hợp tác quốc phòng và liên kết giáo dục đào tạo.

Australia đã đầu tư khoảng 5,7 tỷ USD tại Ấn Độ, trong khi Ấn Độ cũng đầu tư vào Australia gần 9 tỷ USD. Thỏa thuận FTA với Ấn Độ sẽ là bước đi quan trọng tiếp theo của chính phủ Thủ tướng Abbott sau các FTA với Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc năm 2014./.

TTXVN/VNP
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA