18/05/2016 08:23 GMT+7 Email Print Like 0

Australia hỗ trợ Việt Nam đáp ứng nhu cầu thịt bò đang gia tăng

Một hội thảo chuyên đề về kỹ thuật nuôi bò để có lợi nhuận vừa được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, với sự hỗ trợ và hợp tác của Chính phủ Australia, Hiệp hội Thịt và Gia súc Australia (MLA) và Hiệp hội các nhà Xuất khẩu Gia súc Australia (LiveCorp) tổ chức tại Hà Nội ngày 10/5.  Hội thảo đã thu hút sự tham gia của gần 150 đại biểu từ các doanh nghiệp, nhà nghiên cứu, chuyên gia, cán bộ quản lý và chủ trang trại.

Tại hội thảo, các chuyên gia Australia và Việt Nam đã chia sẻ thông tin và kinh nghiệm về chuỗi hệ thống chăn nuôi và sản xuất thịt bò của Australia, các kỹ thuật lai tạo, sinh sản và nhấn mạnh kinh nghiệm và kiến thức về dinh dưỡng hợp lý là rất quan trọng để áp dụng thành công trong nuôi bò sinh sản. Hội thảo cũng được các chuyên gia giới thiệu những phương pháp nuôi dưỡng, nguồn thức ăn đa dạng và kinh nghiệm khác nhau trong chăn nuôi bò được áp dụng hiệu quả ở các nước Đông Nam Á.

Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Vũ Văn Tám, nhu cầu tiêu thụ thịt bò hiện nay đang chiếm 12% cơ cấu tiêu thụ thịt ở Việt Nam, nhưng trong 3 năm qua xu hướng này đang thay đổi nhanh chóng với nhu cầu thịt bò chất lượng cao, nhất là xuất xứ từ Australia.  Thứ trưởng Tám cho biết Việt Nam rất mong muốn hợp tác với Australia trong quá trình kiểm soát giết mổ và bệnh trên gia súc sống khi đã nhập khẩu vào Việt Nam. Ông kêu gọi đầu tư trong nước không chỉ chú trọng vào việc nhập khẩu bò sống chất lượng cao mà còn các kỹ thuật gây giống để bảo đảm tạo lợi nhuận.

Tại hội nghị, Phó Đại sứ Australia, ông Layton Pike, đã chia sẻ rằng Australia không chỉ thuần túy là nước xuất khẩu bò sống vào Việt Nam. Ông nhấn mạnh Australia vẫn tiếp tục hợp tác và hỗ trợ Việt Nam phát triển ngành chăn nuôi và sản xuất thịt bò qua các hoạt động tổ chức hội thảo chuyên đề, tập huấn, hợp tác nghiên cứu và phát triển.

Việt Nam là thị trường nhập khẩu bò sống lớn thứ hai của Australia. Theo số liệu của Bộ Nông nghiệp Australia, trong năm 2015 đã có 366.716 con bò sống đã được nhập khẩu vào Việt Nam.  Một phần quan trọng trong quá trình thương mại gia súc này, nhiều cải thiện đã được ghi nhận trong việc bảo đảm sức khỏe, nuôi dưỡng và năng lực của các cơ sở giết mổ từ phía Việt Nam nhờ kinh nghiệm hướng dẫn từ các chuyên gia Australia./.
 
Nguồn: Đại sứ quán Australia
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA