22/10/2016 08:19 GMT+7 Email Print Like 0

Australia hỗ trợ phát triển ngành công nghiệp mắcca tại Việt Nam


Ký kết hợp tác giữa Hiệp hội Mắcca Việt Nam (VMA) và Hiệp hội Mắcca Australia (AMS). (Ảnh: PV/Vietnam+)
Theo thông tin từ Ngân hàng Thương mại cổ phần Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank), Hiệp hội Mắcca Việt Nam (VMA) và Hiệp hội Mắcca Australia (AMS) vừa ký kết Thỏa thuận hợp tác nhằm thúc đẩy sự phát triển ngành công nghiệp mắcca của hai quốc gia.

Lễ ký kết giữa VMA và AMS là một hoạt động trong khuôn khổ Hội thảo Ngành Mắcca Australia năm 2016, tổ chức từ ngày 18/10 đến 20/10/2016 tại thành phố Sunshine, Australia. Hội thảo này là sự kiện lớn nhất từ trước đến nay về ngành mắcca, là nơi kết nối những người đại diện trên toàn bộ chuỗi cung ứng – những đơn vị trồng, chế biến, các nhà nghiên cứu, tiếp thị, nhà đầu tư, đại diện thương mại và các tổ chức nghề quốc tế.

Theo Thỏa thuận hợp tác, hai bên sẽ trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về các lĩnh vực từ việc lựa chọn giống, sản xuất tại vườn ươm đến quản lý trang trại, thu hoạch và các khâu xử lý sau thu hoạch.

Bên cạnh đó, AMS cũng hỗ trợ VMA trong việc xây dựng các tiêu chuẩn về kỹ thuật canh tác, chất lượng sản phẩm phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế, trao đổi thông tin về thị trường, xây dựng môi trường thương mại tự do, cạnh tranh công bằng, thượng tôn pháp luật giữa hai quốc gia. Đồng thời hai bên sẽ triển khai các nội dung hoạt động khác có liên quan nhằm thúc đẩy sự phát triển ngành công nghiệp mắcca của hai nước và thế giới.

Với mong muốn đồng hành phát triển cây mắcca trở thành cây công nghiệp chiến lược mới tại khu vực Tây Nguyên nói riêng và Việt Nam nói chung, trong 2 năm qua, LienVietPostBank và Công ty Cổ phần Him Lam, Cổ đông sáng lập chủ chốt của Ngân hàng, đã và đang đóng vai trò doanh nghiệp đầu tàu triển khai nhiều công việc quan trọng nhằm sớm hiện thực hóa mục tiêu trên. Công ty Cổ phần Him Lam và LienVietPostBank đã trở thành Thành viên AMS lần lượt vào tháng 2/2015 và tháng 6/2016.

Đồng hành phát triển cây mắcca, đầu tháng 10/2016, Ngân hàng Thương mại cổ phần Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã chính thức ra mắt sản phẩm tín dụng mắcca thông qua 2 hội thảo “Tư vấn vay vốn và đào tạo canh tác cây mắcca” tại xã Tân Hà và xã Tân Thanh, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng. Hội thảo đã thu hút sự quan tâm và tham gia của hàng trăm hộ nông dân đã, đang và có ý định trồng mắc ca tại Lâm Đồng.

Dự kiến, trong thời gian tới, LienVietPostBank và VMA sẽ triển khai hội thảo này tại nhiều địa phương khác trên cả nước./.
 
TTXVN/VNP
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA