20/08/2015 06:44 GMT+7 Email Print Like 0

Australia coi ASEAN là trung tâm hợp tác ở Á-Thái Bình Dương

Các đại biểu tại Cuộc họp lần thứ 5 Ủy ban hợp tác chung ASEAN-Australia. (Ảnh: Đỗ Quyên/Vietnam+)
Ngày 19/8, tại thủ đô Jakarta, cuộc họp lần thứ 5 Ủy ban hợp tác chung ASEAN-Australia (AAJCC) đã diễn ra với sự tham dự của Ủy ban các Đại diện thường trực tại ASEAN (CPR) và Đại sứ Australia tại ASEAN.

Cuộc họp nhằm kiểm điểm quan hệ hợp tác ASEAN-Australia thời gian qua và thảo luận các biện pháp thúc đẩy hợp tác thời gian tới.

Tại cuộc họp, Australia nhấn mạnh coi ASEAN là trung tâm trong chính sách tăng cường hợp tác ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương và mong muốn làm sâu sắc hợp tác với ASEAN trên cả ba trụ cột chính trị-an ninh, kinh tế và văn hóa-xã hội.

Thông qua các diễn đàn do ASEAN dẫn dắt như Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF), Cấp cao Đông Á (EAS), Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN Mở rộng (ADMM+), Diễn đàn Biển ASEAN mở rộng (EAMF), Australia muốn cùng ASEAN thúc đẩy hòa bình và ổn định ở khu vực, trong đó có an ninh và an toàn hàng hải ở Biển Đông.

Về kinh tế, Australia là đối tác thương mại lớn thứ 6 của ASEAN và ASEAN là đối tác thương mại lớn thứ 2 của Australia. Với việc triển khai hiệu quả Hiệp định Thương mại Tự do ASEAN-Australia-New Zealand (AANZFTA), tổng đầu tư hai chiều đã tăng 15% trong năm 2014, đạt 195 tỷ USD. Số lượng khách du lịch trao đổi giữa hai bên cũng đạt 3,8 triệu lượt người trong năm 2014.

Về phần mình, ASEAN cũng đánh giá cao mối quan hệ với Australia trong hơn 40 năm qua, đặc biệt là sự hỗ trợ của Australia trong việc giúp ASEAN xây dựng Cộng đồng và thu hẹp khoảng cách phát triển.

Đáng chú ý, Australia đã quyết định kéo dài Chương trình hợp tác phát triển ASEAN-Australia sang giai đoạn II (2008-2019) với cam kết hỗ trợ ASEAN hơn 34 triệu USD, coi đây là một trong những chương trình đi đầu của Australia giúp Hiệp hội triển khai các chính sách hội nhập về kinh tế.

Australia cũng sẽ triển khai Chương trình hỗ trợ kết nối giao thông và thúc đẩy thương mại tiểu vùng sông M​ekong giai đoạn 2010-2016 (dành riêng 6 triệu USD cho các nước Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam) và dành khoảng 2.000 học bổng/năm cho các nước ASEAN...

Về phương hướng hợp tác trong thời gian tới, hai bên cam kết làm sâu sắc mối quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Australia, trước mắt sẽ đề ra lộ trình cụ thể cho hoạt động của Ủy ban Hợp tác chung nhằm đóng góp cho việc chuẩn bị tổ chức Hội nghị Cấp cao ASEAN-Australia định kỳ 2 năm/lần, bắt đầu từ năm 2016.

Ngoài ra, hai bên sẽ chú trọng hợp tác thực chất và có chiều sâu trong các lĩnh vực như an ninh hàng hải, an ninh mạng, chống khủng bố và tội phạm xuyên quốc gia, giao lưu nhân dân, phòng chống dịch bệnh, biến đổi khí hậu, quản lý thiên tai và thu hẹp khoảng cách phát triển…

Dự kiến, cuộc họp lần thứ 6 của Ủy ban Hợp tác chung ASEAN-Australia sẽ được tổ chức vào năm 2016./.
 
TTXVN/VNP
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA