11/07/2016 14:56 GMT+7 Email Print Like 0

ASEAN với tiếng nói chung về Biển Đông

Mặc dù Hội nghị đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Trung Quốc vừa diễn ra tại Vân Nam - Trung Quốc không ra được Tuyên bố chung như mong đợi, nhưng các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã ra Tuyên bố báo chí bày tỏ sự quan ngại sâu sắc về những diễn biến gần đây ở Biển Đông. Tuyên bố một lần nữa cho thấy sự thống nhất chung của các nước ASEAN về tình hình Biển Đông hiện nay......


Hội nghị đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN – Trung Quốc diễn ra vào ngày 14/6/2016
tại Vân Nam, Trung Quốc
. Trong ảnh: Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: Hải Yến/TTXVN


Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh chụp ảnh chung
với Trưởng đoàn các nước và Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh tại Hội nghị. Ảnh: Hải Yến/TTXVNPhó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh
gặp Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị bên lề Hội nghị. Ảnh: THX/TTXVN

Hội nghị đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Trung Quốc được tổ chức tại Vân Nam - Trung Quốc hôm 14/6 vừa qua xuất phát từ yêu cầu của ASEAN muốn trao đổi với Trung Quốc về tình hình Biển Đông thời gian qua.

Tại Hội nghị, hai bên đã trao đổi thẳng thắn về tình hình và các biện pháp xử lý. Các nước ASEAN đã trực tiếp nêu quan ngại về những diễn biến phức tạp thời gian qua, làm gia tăng căng thẳng, xói mòn lòng tin, nếu không xử lý thỏa đáng có thể xảy ra sự cố, ảnh hưởng tới hòa bình, ổn định và an ninh khu vực.

Kết thúc Hội nghị, mặc dù hai bên đã không ra được Tuyên bố chung như mong muốn, nhưng các Ngoại trưởng ASEAN đã ra Tuyên bố báo chí với những lời lẽ thẳng thắn, đầy trách nhiệm đã phần nào cho thấy những vấn đề quan trọng mà hai bên đưa ra bàn thảo tại Hội nghị lần này, cũng như sự quan tâm đặc biệt của ASEAN về tình hình Biển Đông hiện nay.

Ngay trong phần mở đầu của bản Tuyên bố, các Ngoại trưởng ASEAN đã thẳng thắn nêu rõ: “Chúng tôi mong muốn sẽ phối hợp cùng Trung Quốc đưa hợp tác hai bên lên tầm cao mới. Tuy nhiên, chúng tôi cũng không thể bỏ qua những gì đang xảy ra ở Biển Đông vì đây là một vấn đề quan trọng trong quan hệ giữa ASEAN và Trung Quốc. Đó cũng chính là mục đích của việc tổ chức Hội nghị đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Trung Quốc ngày hôm nay”.


Cảnh sát biển Việt Nam và cảnh sát biển Trung Quốc trong một chuyến phối hợp tuần tra chung
kiểm tra liên hợp nghề cá trên Vịnh Bắc Bộ. Ảnh: Tuấn Anh/TTXVNLực lượng cảnh sát biển Việt Nam và Trung Quốc kiểm tra giấy phép đánh bắt cá của ngư dân Trung Quốc
trong một chuyến phối hợp tuần tra chung trên Vịnh Bắc Bộ. Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN

Nội dung bản Tuyên bố cũng nói rõ: “Về Biển Đông, chúng tôi đã trao đổi thẳng thắn với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị về những diễn biến gần đây trên thực địa. Chúng tôi bày tỏ quan ngại sâu sắc về những diễn biến gần đây làm xói mòn lòng tin, gia tăng căng thẳng, ảnh hưởng đến hòa bình, an ninh và ổn định ở Biển Đông”.

Theo đó, các Bộ trưởng ASEAN đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không, coi đây là lợi ích và trách nhiệm chung của các nước, trước hết là ASEAN và Trung Quốc; bày tỏ quan ngại sâu sắc về những diễn biến phức tạp gần đây và đang diễn ra ở Biển Đông, nhất là việc bồi đắp, tôn tạo và xây dựng quy mô lớn các bãi đá, quân sự hóa các đảo nhân tạo và các hành động khẳng định chủ quyền không dựa trên luật pháp quốc tế.

“Chúng tôi nhấn mạnh tầm quan trọng của phi quân sự hóa và tự kiềm chế trong việc triển khai tất cả các hoạt động, kể cả việc bồi đắp, có thể làm gia tăng căng thẳng ở Biển Đông.”, Tuyên bố nhấn mạnh.Cận cảnh những công trình xây dựng trái phép của Trung Quốc
trên đảo Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ảnh: Mai Thanh HảiHình ảnh đường băng và các cơ sở xây dựng phi pháp của Trung Quốc
trên đá Chữ Thập ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ảnh: Reuters

Trước tình hình phức tạp đó, các Bộ trưởng đề nghị ASEAN và Trung Quốc thể hiện quyết tâm chính trị và nỗ lực hơn nữa để bảo đảm hòa bình và an ninh ở Biển Đông, tuân thủ các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, nhất là tôn trọng các tiến trình pháp lý và ngoại giao, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, kể cả Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, tự kiềm chế, không tiến hành các hoạt động làm phức tạp thêm tình hình, nhất là không quân sự hóa.

Các Bộ trưởng cũng đề nghị ASEAN và Trung Quốc đẩy mạnh triển khai các biện pháp xây dựng lòng tin và ngoại giao phòng ngừa, nhất là thực hiện hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm hình thành Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Nhân dịp này, hai bên cũng bày tỏ hoan nghênh kết quả của Cuộc họp các Quan chức cao cấp ASEAN-Trung Quốc lần thứ 12 về thực hiện DOC vừa diễn ra hôm 9/6 tại Hạ Long, Quảng Ninh (Việt Nam); tái khẳng định cam kết triển khai đầy đủ và hiệu quả DOC và sớm hình thành COC nhằm tăng cường hiểu biết, tin cậy và thúc đẩy hợp tác chung trên thực tế, quản lý tranh chấp và ngăn ngừa xung đột, góp phần duy trì hòa bình, ổn định và an ninh trên Biển Đông, nhất là tăng cường trao đổi để có những tiến triển thực chất trong việc thực hiện DOC và xây dựng COC.

Nhân dịp này, các Bộ trưởng cũng nhất trí sớm hoàn tất dự thảo Tuyên bố về cam kết thực hiện Bộ quy tắc về tránh va chạm bất ngờ trên biển để trình Cấp cao Kỷ niệm sẽ diễn ra vào tháng 9 tới ở Lào để thông qua cũng như vận hành đường dây nóng giữa các quan chức ngoại giao về xử lý các vấn đề nảy sinh ở Biển Đông.

Có thể nói, việc các nước ASEAN đồng thuận nhất trí về nội dung Tuyên bố báo chí của các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đưa ra tại Hội nghị cho thấy những nỗ lực rất lớn của các nước ASEAN trong việc thể hiện lập trường chung về vấn đề Biển Đông. Điều này có ý nghĩa rất lớn trong nỗ lực đề cao sự thống nhất cũng như vai trò trung tâm của ASEAN trước những vấn đề liên quan đến hòa bình, an ninh của khu vực và thế giới./.
 
TTXVN/Báo ảnh Việt Nam
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA