14/10/2015 07:29 GMT+7 Email Print Like 0

ASEAN ủng hộ các nỗ lực duy trì hòa bình trên bán đảo Triều Tiên

Ảnh minh họa. (Nguồn: straitstimes.com)
Phóng viên TTXVN tại Jakarta dẫn thông báo của Ban Thư ký ASEAN ngày 13/10 cho biết trong cuộc điện đàm ngày 12/10 với Phó Chủ tịch Ủy ban Thống nhất của Tổng thống Hàn Quốc (CPUP) Chung Chong Wook, Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh khẳng định ASEAN ủng hộ các nỗ lực duy trì hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên, đồng thời kêu gọi sớm nối lại đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên một cách hòa bình.

Tổng thư ký Lê Lương Minh đã nhắc lại sự ủng hộ của ASEAN đối với sáng kiến hợp tác trong việc thúc đẩy hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên và hợp tác và tin cậy ở Đông Bắc Á.

Tổng Thư ký Lê Lương Minh và Phó Chủ tịch CPUP đã thảo luận về sự tiến bộ trong quan hệ ASEAN-Hàn Quốc và nhận thấy rằng hai bên cần tăng cường hơn nữa sự hợp tác chiến lược như đã thống nhất tại Hội nghị cấp cao kỷ niệm ASEAN-Hàn Quốc tại Busan năm 2014.

Tổng Thư ký ASEAN cũng thông báo với Phó Chủ tịch CPUP về những hoạt động gần đây trong ASEAN, bao gồm việc chuẩn bị thành lập Cộng đồng ASEAN vào cuối năm nay và xây dựng tầm nhìn mới cho ASEAN trong 10 năm tiếp theo.

Cũng trong ngày 12/10, Đại sứ - Trưởng Phái đoàn Thường trực của Hungary tại ASEAN, bà Judith Németh-Pach đã trình thư ủy nhiệm lên Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh.

Tại buổi lễ, Đại sứ Judith Németh-Pach cho biết Hungary mong muốn tăng cường quan hệ và hợp tác thực chất với ASEAN trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa và sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và bài học về gia nhập Liên minh châu Âu (EU) với ASEAN; đồng thời cam kết hợp tác giáo dục với ASEAN.

Hungary đã khởi xướng chương trình học bổng đặc biệt, cung cấp 250 suất học bổng cho sinh viên từ các nước thành viên ASEAN du học tại nước này.

Tổng Thư ký Lê Lương Minh hoan nghênh và chúc mừng bà Németh-Pach đảm nhiệm cương vị Đại sứ Hungary, Trưởng Phái đoàn thường trực tại ASEAN; khẳng định Ban Thư ký ASEAN sẽ hợp tác chặt chẽ với Đại sứ để góp phần thúc đẩy mối quan hệ và hợp tác giữa ASEAN và Hungary.

Tổng thư ký cũng hoan nghênh kế hoạch của Hungary thúc đẩy hợp tác với ASEAN và các nước thành viên, đặc biệt là việc nước này cấp một số lượng lớn các suất học bổng cho sinh viên ASEAN. Bên cạnh đó, Tổng Thư ký Lê Lương Minh cũng thông báo với Đại sứ Németh-Pach về tiến độ thiết lập Cộng đồng ASEAN vào cuối năm nay và việc hoàn thiện Tầm nhìn sau 2015./.

 
TTXVN/VNP
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA