12/02/2016 08:01 GMT+7 Email Print Like 0

ASEAN kêu gọi sớm nối lại đàm phán 6 bên về hạt nhân Triều Tiên


Tên lửa mang theo vệ tinh Kwangmyongsong-4 rời bệ phóng. (Nguồn: YONHAP/TTXVN)
Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã kêu gọi Triều Tiên tuân thủ tất cả các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, đồng thời sớm nối lại các vòng đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, vốn bị ngừng trệ từ cuối năm 2008.

Thông cáo đăng tải trên trang web của Hiệp hội ngày 10/2 nêu rõ: "ASEAN đang theo sát tình hình bán đảo Triều Tiên và cùng chia sẻ mối quan ngại chung với cộng đồng quốc tế về những diễn biến mới đây trong khu vực."

Thông cáo này được đưa ra trong bối cảnh Triều Tiên vừa tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ tư trong tháng 1/2016 và phóng tên lửa tầm xa mang vệ tinh quan sát Trái Đất ngày 7/2 vừa qua.

ASEAN cũng tái khẳng định ủng hộ nỗ lực sớm nối lại các vòng đàm phán 6 bên và giải quyết vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên thông qua các biện pháp hòa bình.

Các cuộc đàm phán 6 bên (gồm Trung Quốc, Triều Tiên, Hàn Quốc, Mỹ, Nga và Nhật Bản) được khởi động hồi năm 2003, song sau đó bị đình trệ từ tháng 12/2008. Tháng 4/2009, Triều Tiên đã rút khỏi tiến trình đàm phán này./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA