09/10/2018 09:02 GMT+7 Email Print Like 0

ASEAN hợp tác với IMF, WB giải quyết các thách thức phát triển

Theo phóng viên TTXVN tại Jakata, từ 8-14/10, hội nghị thường niên Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Ngân hàng Thế giới (IMF-WB) năm 2018 do Indonesia đăng cai tổ chức diễn ra tại đảo Bali. 

Nước chủ nhà Indonesia đã có sáng kiến tổ chức một cuộc gặp các nhà lãnh đạo các quốc gia ASEAN (ALG). Đây là sự kiện đặc biệt bên lề, lần đầu tiên được tổ chức và theo hình thức hội nghị bàn tròn, do Tổng thống Indonesia và Thủ tướng Singapore làm đồng chủ tọa. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ tham dự cuộc họp trên. 

Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh kinh tế thế giới đã bước vào giai đoạn tăng trưởng cao hơn nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro khó lường, đặc biệt là hệ lụy từ căng thẳng thương mại Mỹ-Trung và chủ nghĩa bảo hộ, chống hội nhập gia tăng. 

Cách mạng công nghiệp lần thứ tư diễn ra mạnh mẽ, tác động sâu rộng đến mọi mặt, đặt ra nhiều vấn đề phát triển đối với các quốc gia. 

Trong bối cảnh đó, việc triển khai các thỏa thuận toàn cầu về các vấn đề phát triển như các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc (SDG) 2030, Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu… đòi hỏi đẩy mạnh hợp tác quốc tế thông qua các thể chế đa phương một cách hiệu quả, thực chất. 

Là một thành viên chủ động, tích cực và có trách nhiệm của ASEAN, phát huy thành công của WEF-ASEAN 2018, đoàn Việt Nam chủ trương tích cực tham gia các nội dung thảo luận của cuộc họp.

Việt Nam phối hợp cùng các nước thành viên ASEAN tích cực thúc đẩy quan hệ giữa ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng với IMF, WB và Liên hợp quốc; tạo động lực thúc đẩy tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN trên cơ sở tăng cường tính tương hỗ với Chương trình nghị sự 2030 về các Mục tiêu phát triển bền vững, thu hẹp khoảng cách phát triển, tăng cường kết nối trong ASEAN, giữ vững ổn định tài chính, thúc đẩy phát triển kinh tế và hội nhập khu vực./. 


TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA