07/08/2015 15:29 GMT+7 Email Print Like 0

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 48 (AMM 48):
ASEAN đạt sự nhất trí cao về vấn đề Biển Đông

Từ ngày 4 đến 6/8/2015, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 48 (AMM 48) và các Hội nghị liên quan đã diễn ra tại thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia. Đoàn Việt Nam do Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu đã tham gia tích cực trong tất cả các Hội nghị và có những đóng góp hết sức trách nhiệm trên các lĩnh vực. Tại Hội nghị lần này, các nước đều bày tỏ sự quan ngại sâu sắc về tình hình Biển Đông và vấn đề này đã được Hội nghị bàn thảo một cách sâu rộng. Đặc biệt, đây cũng là lần đầu tiên vấn đề tôn tạo, bồi đắp các đảo đá được nêu hẳn trong Thông cáo chung của Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN.
Trả lời phỏng vấn báo chí sau khi kết thúc Hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết: "Tất cả các vấn đề liên quan đến an ninh, duy trì hòa bình ổn định trong khu vực, nhất là đối với các nước ASEAN, được các Bộ trưởng hết sức quan tâm tại tất cả các Hội nghị; trong đó Biển Đông là một trong những vấn đề được các Bộ trưởng quan tâm nhất, vì tình hình Biển Đông không chỉ tác động đến an ninh trong khu vực mà tác động đến các vấn đề liên quan đến các nước bên ngoài khu vực.

Vấn đề Biển Đông không chỉ là vấn đề giải quyết tranh chấp về chủ quyền, mà còn liên quan đến các tuyến đường giao thông vận tải hàng hải cũng như hàng không; do đó, không chỉ liên quan đến các nước trong khu vực mà cả các nước bên ngoài khu vực. Tình hình Biển Đông thời gian qua diễn biến phức tạp, đặc biệt là việc bồi đắp mở rộng, tôn tạo quy mô lớn các đảo đá tại Biển Đông, khiến các nước hết sức lo ngại".
 

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Anifah Aman
tại Lễ khai mạc Hội nghị AMM 48. Ảnh: Kim Dung - TTXVN


Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh
và các Trưởng đoàn chụp ảnh chung tại Phiên họp hẹp AMM 48. Ảnh: Kim Dung - TTXVN


Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tại Phiên họp hẹp AMM 48. Ảnh: Kim Dung - TTXVN


Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh
và các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-EU tại Hội nghị. Ảnh: Dung Giáp - TTXVN


Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN+3 (ASEAN với Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc) lần thứ 16. Ảnh: THX/TTXVN

Vì vậy, tại tất cả các Hội nghị của Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN, Hội nghị Bộ trưởng ASEAN với các đối tác, Hội nghị Bộ trưởng Cấp cao Đông Á (EAS), Hội nghị Bộ trưởng Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF), các nước đều nêu lo ngại về tình hình Biển Đông. Đây là một trong những chủ đề được các Bộ trưởng ASEAN đạt sự nhất trí khá cao, bày tỏ quan ngại.

Trong Thông cáo chung của Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 48, các Bộ trưởng đã bày tỏ quan ngại sâu sắc đối với các diễn biến gần đây và đang diễn ra ở Biển Đông. Đây cũng là lần đầu tiên vấn đề tôn tạo, bồi đắp các đảo đá được nêu hẳn trong Thông cáo chung của Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN.

Các Bộ trưởng cũng nhấn mạnh cần phải thực hiện nghiêm túc Tuyên bố về Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), đặc biệt là Điều 5, thực hiện tự kiềm chế, không làm phức tạp thêm tình hình tại khu vực Biển Đông.

Các Bộ trưởng cũng khẳng định quyết tâm cần phải thúc đẩy đàm phán để sớm có Bộ Quy tắc ứng xử tại Biển Đông, góp phần duy trì hòa bình và ổn định ở Biển Đông./.
 
TTXVN/Báo ảnh Việt Nam
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA