02/10/2015 07:20 GMT+7 Email Print Like 0

ASEAN cam kết tiếp tục hợp tác phòng chống tội phạm xuyên quốc gia

Bộ trưởng Trần Đại Quang (thứ hai từ phải) tại lễ ký Tuyên bố Kuala Lumpur về phòng chống tội phạm xuyên quốc gia. (Ảnh: Vietnam+)
Theo phóng viên TTXVN tại Malaysia, ngày 1/10, kết thúc Hội nghị cấp bộ trưởng các nước Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia lần thứ 10 (AMMTC 10) và các hội nghị liên quan diễn ra tại thủ đô Kuala Lumpur, các bộ trưởng ASEAN đã thông qua Tuyên bố Kuala Lumpur về phòng chống tội phạm xuyên quốc gia.

Các bộ trưởng, trưởng đoàn đại biểu đến từ 10 nước thành viên ASEAN, trong đó có Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam, đã ký Tuyên bố.

Tuyên bố khẳng định cam kết của các nước thành viên ASEAN tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong nỗ lực ngăn chặn và phòng chống tội phạm xuyên quốc gia, nhất trí sẽ tổ chức hội nghị AMMTC hàng năm thay vì hai năm một lần như trước đây, do vấn đề tội phạm xuyên quốc gia ngày càng có chiều hướng gia tăng, trong đó nổi lên sự xuất hiện của các hình thức tội phạm mới.

Các bộ trưởng nhất trí duy trì vai trò trung tâm của ASEAN và lợi ích của khu vực trong khuôn khổ và cơ chế khu vực phù hợp, cũng như mở rộng phạm vi trách nhiệm khi cần thiết, đồng thời tăng cường hợp tác với các nước đối tác đối thoại của ASEAN và các nước khác trong phòng chống tội phạm xuyên biên giới.

Các bên cũng thống nhất xây dựng Kế hoạch hành động ASEAN mới, thúc đẩy thực hiện hiệu quả các điều khoản liên quan về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia được xác định trong Kế hoạch tổng thể Cộng đồng Chính trị-An ninh sau năm 2015, tăng cường hợp tác và phối hợp giữa các lực lượng thực thi pháp luật trong ASEAN, tăng cường năng lực của hệ thống tư pháp hình sự, gồm cả thẩm phán, công tố viên và các quan chức thực thi pháp luật trong ASEAN và với các tổ chức khu vực và quốc tế liên quan, cũng như tăng cường phối hợp và trao đổi, quản lý thông tin một cách hiệu quả.

Theo Ban thư ký Hội nghị AMMTC, Tuyên bố Kuala Lumpur vừa được ký phản ánh quyết tâm và cam kết liên tục của ASEAN trong phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia./.

 
TTXVN/VNP
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA