08/05/2015 07:14 GMT+7 Email Print Like 0

ASEAN cam kết duy trì an ninh trên biển bất chấp tranh chấp Biển Đông

Tàu đánh cá Trung Quốc neo đậu tại bãi đá ngầm Chữ Thập ngày 17/7/2012. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Chủ tịch Viện Biển Malaysia (MIMA), Phó Đô đốc Ahmad Ramli Nor, cho biết các cơ quan thực thi luật pháp trên biển của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã cam kết đảm bảo an ninh trong vùng biển của họ bất chấp tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông.

Phát biểu với các phóng viên sau khi tham dự cuộc Đối thoại cấp cao ASEAN-Liên minh châu Âu (EU) về Hợp tác an ninh trên biển lần thứ 2, được tổ chức tại Kuala Lumpur từ ngày 4-6/5, ông Ahmad Ramli nhấn mạnh rằng mặc dù tranh chấp ở Biển Đông là một vấn đề trong khu vực, song an ninh trên khu vực biển xung quanh vẫn phải được duy trì.

Ông Ahmad Ramli cho biết cuộc đối thoại này nhằm mục đích tăng cường hợp tác liên ngành trong an ninh hàng hải, bao gồm chống cướp biển cũng như điều tra các sự cố trên biển.

Các nước thành viên ASEAN nhận thấy rằng bảo vệ vùng biển ở đây không chỉ là công việc của một quốc gia, và việc chia sẻ thông tin liên tục và hợp tác là cần thiết.

Ông cũng cho biết ASEAN là khu vực có hai trong số những tuyến đường biển nhộn nhịp nhất thế giới là Biển Đông và Eo biển Malacca.

Trong số các biện pháp mà ASEAN thực hiện để giải quyết các mối đe dọa, như buôn lậu xuyên biên giới, khai thác trái phép tài nguyên biển và cướp biển, là hợp tác, phối hợp toàn diện nhằm đảm bảo an ninh.

ASEAN công nhận và đánh giá cao sự hỗ trợ quý giá và sáng kiến xây dựng năng lực được thực hiện trong khuôn khổ hợp tác kinh tế và kỹ thuật ASEAN-EU.

Do tính chất xuyên quốc gia của các mối đe dọa an ninh đang nổi lên, các biện pháp phối hợp và hợp tác cần phải được thực hiện.

EU là đối tác thương mại lớn thứ hai của ASEAN trong khi ASEAN là đối tác thương mại lớn thứ ba của EU bên ngoài châu Âu, sau khi Mỹ và Trung Quốc. Tổng kim ngạch thương mại ASEAN-EU hiện nay đạt gần 250 tỷ USD./.
TTXVN/VNP
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA