24/10/2017 09:05 GMT+7 Email Print Like 0

APEC 2017: Chuyên gia Nga đánh giá cao ưu tiên nghị sự của Việt Nam

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Tâm Hằng/TTXVN
Ngày 23/10, tại Moskva diễn ra hội nghị bàn tròn “APEC 2017: Kết quả, vấn đề và triển vọng sau năm 2020”.

Hội nghị quy tụ hầu hết cộng đồng chuyên gia hàng đầu của Nga từ Học viện Kinh tế quốc dân và hành chính quốc gia trực thuộc Tổng thống, Ủy ban Quốc gia nghiên cứu Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS), Viện Kinh tế Viện Hàn lâm khoa học Nga và Trung tâm Quốc gia Nga nghiên cứu Diễn đàn Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC), cũng như các cố vấn của Bộ Phát triển kinh tế Nga.

Về phía Việt Nam có tiến sỹ, chuyên gia kinh tế, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về hợp tác kinh tế Thái Bình Dương (VNCPEC) Võ Trí Thành tham dự và tham gia các ý kiến trao đổi.

Chương trình hội thảo được sắp xếp theo các ưu tiên do Việt Nam đưa ra với tư cách là nền kinh tế - Chủ tịch APEC 2017. Bốn ưu tiên bao gồm thúc đẩy tăng trưởng bền vững, sáng tạo và bao trùm; đẩy mạnh liên kết kinh tế khu vực sâu rộng; nâng cao năng lực cạnh tranh, sáng tạo của các các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSMEs) trong kỷ nguyên số; tăng cường an ninh lương thực và nông nghiệp bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Gần 20 tham luận tại hội thảo đã thể hiện cách tiếp cận khoa học và rất nền tảng của giới chuyên gia Nga đối với vấn đề hợp tác trong khuôn khổ APEC, trong đó vị trí đặc biệt được dành cho hợp tác với Việt Nam như cánh cửa mở vào khu vực ASEAN nói riêng và châu Á nói chung.

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Nga, ông Valery Sorokin, quan chức cấp cao APEC của Nga, trưởng đoàn Hội nghị Quan chức cao cấp (SOM) của Nga, cho biết phía Nga rất quan tâm đến các sáng kiến mà Việt Nam đưa ra, trong đó đặc biệt chú ý đến việc soạn thảo các chương trình hành động chung trong khuôn khổ APEC để củng cố phát triển bao trùm về kinh tế, tài chính và xã hội. Nga tham gia vào sáng kiến này tích cực nhất và đã có những đề xuất về vấn đề này, mà một trong số đó là bảo đảm phát triển kinh tế các vùng sâu vùng xa. Đây vốn là chương trình của Chính phủ Nga và nay rất tương thích với sáng kiến trên của Việt Nam./.

TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA