31/08/2016 09:59 GMT+7 Email Print Like 0

Anh, Pháp tiếp tục duy trì hiệp ước đường biên giới chung Calais


Một trạm kiểm soát biên giới của Anh ở Calais. (Nguồn: PA)
Theo phóng viên TTXVN tại London, ngày 30/8, Anh và Pháp đã nhất trí sẽ cùng tiến hành đánh giá về tình hình trật tự an ninh tại Calais, và hai nước sẽ tiếp tục thực thi hiệp ước Le Touquet trong đó có việc Anh tiến hành các thủ tục kiểm tra nhập cảnh vào Anh trên đất Pháp.

Thông cáo chung của Bộ trưởng nội vụ Anh Amber Rudd và bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve nêu rõ: "Anh và Pháp sẽ cùng nhau phối hợp, tăng cường công tác an ninh đường biên chung tại Calais và giảm sức ép di dân đi qua đường hầm eo biển Anh."

Tuyên bố tiếp tục thực thi hiệp ước Le Touquet thể hiện chính phủ hai nước quyết tâm duy trì đường huyết mạch kinh tế quan trọng giữa hai nước, bất chấp một số lực lượng cánh hữu tại Pháp lên tiếng yêu cầu thay đổi hoặc hủy bỏ hiệp ước Le Touquet hai nước đã ký với nhau từ năm 2003.

Hôm 29/8 người đứng đầu vùng tại Calais thuộc Pháp Xavier Bertrand đã lên tiếng yêu cầu hoặc hủy bỏ hiệp ước Le Touquet hoặc phải sửa đổi vì cho rằng có quá nhiều người xin tị nạn vào Anh đang ở trong các trại tại Calais, gây mất ổn định trật tự cho vùng này của Pháp. Ông Bertrand muốn trả những người này về nước của họ và Anh tiến hành các thủ tục kiểm tra xét nhận người tị nạn trên đất Anh thay vì đang tiến hành các thủ tục này trên đất Pháp.

Tuy nhiên người phát ngôn của Thủ tướng Anh và của Tổng Thống Pháp ngày 30/8 đều lên tiếng ủng hộ hiệp ước Le Touquet và hai nước đều coi nhau là những đồng minh quan trọng nhất của mình tại châu Âu./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA