04/04/2018 08:18 GMT+7 Email Print Like 0

Anh không thể chứng minh chất độc trong vụ Skripal sản xuất tại Nga

Cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái Yulia Skripal. (Ảnh: EPA/TTXVN)
Theo Reuters, ngày 3/4, người đứng đầu trung tâm nghiên cứu thuộc quân đội Anh cho biết không thể chứng minh chất độc thần kinh được sử dụng trong vụ cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal bị đầu độc hồi tháng trước, được sản xuất tại Nga.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Sky News, ông Gary Aitkenhead, giám đốc Phòng thí nghiệm khoa học kỹ thuật quốc phòng tại khu vực Porton Down ở Anh nói: "Chúng tôi có thể xác định đây là Novichok, chất độc thần kinh ở cấp độ quân sự. Chúng tôi không xác định được nguồn gốc chính xác, song chúng tôi đã cung cấp các thông tin khoa học cho Chính phủ Anh, những người sau đó đã sử dụng một số nguồn tin khác để ghép nối với nhau thành những kết luận như bạn đã thấy."

Trước đó, Nga đã bác bỏ việc đứng sau vụ tấn công cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái tại thành phố Salisbury của Anh hôm 4/3 vừa qua.

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng đã kêu gọi các nước liên quan tìm ra sự thật trong vụ cựu điệp viên Nga Skripal bị đầu độc, loại bỏ tâm lý Chiến tranh Lạnh và tránh đối đầu.

Phát biểu họp báo thường kỳ, ông Cảnh Sảng nói: "Chúng tôi thấy rằng các bên liên quan chưa đạt được một kết luận được công nhận rộng rãi về vụ Skripal."

Theo ông Cảnh Sảng, Nga đã áp dụng các biện pháp mạnh mẽ tương ứng nhằm đáp trả việc trục xuất các nhà ngoại giao nước này ở một số nước và tổ chức. Ông kêu gọi các bên liên quan tìm ra sự thật càng sớm càng tốt, và giải quyết thỏa đáng những bất đồng theo nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau và phối hợp bình đẳng.

Cũng theo người phát ngôn này, tất cả các bên cần loại bỏ tâm lý Chiến tranh Lạnh, tránh đối đầu và phối hợp các nỗ lực để duy trì hòa bình, ổn định và tiếp tục cam kết thúc đẩy các mối quan hệ quốc tế kiểu mới dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau, công bằng, bình đẳng và hợp tác cùng thắng./.

Vietnamplus/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA