30/03/2017 06:53 GMT+7 Email Print Like 0

Anh chính thức bắt đầu tiến trình rời Liên minh châu Âu


Thủ tướng Anh Theresa May kích hoạt Điều 50 Hiệp ước Lisbon. (Nguồn: Reuters)
Nước Anh đã chính thức bắt đầu tiến trình rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit vào chiều 29/3, khi Thủ tướng Anh Theresa May trước Quốc hội tuyên bố kích hoạt Điều 50 Hiệp ước Lisbon để bắt đầu quá trình đàm phán Brexit.

Cùng lúc đó, tại Brussels (Bỉ), Đại sứ Anh tại EU Tim Barrow đã trao tận tay Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk lá thư của Thủ tướng Anh Theresa May thông báo quyết định rời EU. Hai sự kiện này đánh dấu giây phút chính thức bắt đầu "cuộc chia tay" lịch sử giữa Anh và EU.

Thủ tướng May nhấn mạnh đây là quyết định "không thể thoái lui," đã đến lúc người Anh phải thể hiện sự đoàn kết để đảm bảo đạt được một thỏa thuận đưa Anh rời EU theo đúng nguyện vọng của đa số người dân trong cuộc trưng cầu dân ý diễn ra hồi tháng 6/2016.

Bà kêu gọi nhân dân đoàn kết sát cánh để đạt được thỏa thuận tốt nhất có thể cho Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland, và cho tương lai của mỗi công dân nước này.

Trước sự chứng kiến của giới báo chí, lá thư chính thức được chuyển tới tay ông Tusk, xác nhận ý định của Anh rời EU, bằng cách kích hoạt Điều 50 Hiệp ước Lisbon, bắt đầu quá trình đàm phán dự kiến kéo dài 2 năm nhằm chấm dứt tư cách thành viên khối này trong suốt 44 năm qua.

AFP đưa tin, trong một tuyên bố, 27 nước còn lại trong Liên minh châu Âu (EU) nhấn mạnh liên minh này sẽ "hành động như một" và bảo vệ các lợi ích của mình trong các cuộc thương lượng sau khi Anh kích hoạt tiến trình rời khỏi EU (hay còn gọi là Brexit).

27 nước này nêu rõ: "Trong các cuộc thương lượng này, EU sẽ hành động như một và bảo vệ các lợi ích của mình." Những nước này sẽ ưu tiên giải quyết một vụ chia tay "gọn gàng."/.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA