04/09/2016 08:50 GMT+7 Email Print Like 0

Anh: Biểu tình yêu cầu chính phủ đẩy mạnh hợp tác với châu Âu


Phố Oxford, trung tâm thủ đô London ngày 17/8 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Ngày 3/9 đã diễn ra nhiều cuộc biểu tình rầm rộ tại một số thành phố ở Anh như London, Edinburgh, Birmingham, Oxford, và Cambridge yêu cầu chính phủ nước này đưa ra các chính sách nhằm đẩy mạnh quan hệ hợp tác với châu Âu sau khi Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).

Các cuộc biểu tình diễn ra nhân kỷ niệm ngày bùng nổ Chiến tranh Thế giới thứ hai, nhằm gia tăng sức ép lên chính phủ Anh để trì hoãn việc chính thức kích hoạt điều 50 của Hiệp ước Lisbon, điều khoản để khởi động 2 năm đàm phán giữa Anh và EU liên quan đến việc Anh rời khỏi liên minh này.

Những người biểu tình tại London đã đi từ công viên Hyde đến khu vực tòa nhà quốc hội, nơi sẽ diễn ra cuộc thảo luận về việc liệu có nên tổ chức cuộc trưng cầu ý dân lần hai về việc Anh ra khỏi EU hay không, cuộc thảo luận này dự kiến sẽ diễn ra vào ngày mai (5/9).

Cuộc thảo luận sắp tới là kết quả của việc thu thập được hơn 4 triệu chữ ký yêu cầu Anh tổ chức bỏ phiếu lại, tuy nhiên chính phủ Anh đã tuyên bố quyết định rời khỏi EU của người dân Anh cần phải được tôn trọng.

Sự kiện trên diễn ra sau khi Thủ tướng Anh Theresa May trong phiên họp nội các tuần trước tuyên bố "không cố gắng ở lại EU bằng cửa sau," nước Anh phải xác định rõ "Brexit là Brexit" và nước Anh phải chuẩn bị để tiến hành thành công các cuộc đàm phán với EU./.
 
TTXVN/VNP
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA