21/12/2015 11:10 GMT+7 Email Print Like 0

Ấn tượng tài năng xiếc trẻ Việt Nam – Lào – Campuchia

Vừa qua, tại Trường trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam đã diễn ra cuộc thi tài năng xiếc trẻ 3 nước Việt Nam – Lào – Campuchia. Đây là hoạt động do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng với Liên đoàn Xiếc Việt Nam phối hợp tổ chức nhằm tăng cường tình đoàn kết, hợp tác hữu nghị giữa 3 nước.
Cuộc thi thu hút hơn 200 nghệ sĩ trẻ (có độ tuổi không quá 27 tuổi) đến từ 3 nước Việt Nam – Lào – Campuchia. Trong 4 ngày thi đấu các đoàn đã trình diễn 34 tiết mục xiếc chất lượng cao rất ấn tượng và độc đáo.

Nước chủ nhà Việt Nam có 4 đoàn tham gia gồm: Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam, Liên đoàn Xiếc Việt Nam, Nhà hát Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Hà Nội, Đoàn Xiếc Nhân dân Long An. Đây là những nơi đào tạo và biểu diễn xiếc hàng đầu của Việt Nam. Hầu hết những tiết mục của các đoàn Việt Nam đều được dàn dựng công phu và trước đó đã từng đạt nhiều giải thưởng tại các kỳ liên hoan xiếc quốc tế.Chương trình khai mạc cuộc thi tài năng Xiếc trẻ ba nước Việt Nam – Lào – Campuchia năm 2015. Ảnh: Khánh Long


Các nghệ sĩ trẻ của 3 nước biểu diễn tiết mục nhào lộn tong đêm khai mạc cuộc thi. Ảnh: Khánh Long


Tiết mục “Cô gái làng hoa” của 
Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam. Ảnh: Tất Sơn


Tiết mục “Tam tòa Thánh Mẫu” của Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam
là sự kết hợp độc đáo giữa nghệ thuật hát Chầu văn và ảo thuật. Ảnh: Tất SơnTiết mục “Tạo hình trên xà đơn” của Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam. Ảnh: Tất Sơn


Tiết mục “Tạo hình trên dây da” của Liên đoàn Xiếc Việt Nam. Ảnh: Khánh Long


Kỹ thuật xoay tròn ấn tượng của nữ nghệ sĩ trẻ Việt Nam trong tiết mục “Tạo hình trên dây da”. Ảnh: Khánh Long


Với kỹ năng uốn dẻo xuất sắc, nữ nghệ sĩ trẻ Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam
đã mang đến cho khán giả những câu chuyện hình thể thông qua tiết mục “Khát vọng”. Ảnh: Khánh LongTiết mục “Cô gái và hoa hồng” của đoàn Xiếc Quốc gia Lào. Ảnh: Tất Sơn


Tiết mục “Đế thống” của đoàn Xiếc Quốc gia Lào. Ảnh: Tất Sơn


Đoàn Xiếc Quốc gia Lào còn mang đến cuộc thi tiết mục “Đu quay” với những màn nhào lộn trên không rất mạo hiểm.
Ảnh: Khánh LongĐoàn Xiếc Quốc gia Campuchia mang đến cuộc thi tiết mục “Tạo hình ba nam”. Ảnh: Khánh Long


Khán giả hồi hộp và hào hứng trước màn thi tài của các nghệ sĩ trẻ 3 nước. Ảnh: Tất Sơn

Mang đến cuộc thi 7 tiết mục, các nghệ sĩ xiếc trẻ của đất nước Lào đã thể hiện trình độ chuyên môn cao. Trong đó phải kể đến tiết mục “Cô gái và hoa hồng” được Ban giám khảo đánh giá rất cao với những màn biểu diễn đu dây mạo hiểm với độ khó cao. Còn đoàn Campuchia lại thu hút khán giả bằng việc sử dụng âm nhạc truyền thống của đất nước mình để làm nền cho các tiết mục biểu diễn, nên đã tạo được phong cách và dấu ấn riêng biệt cho nghệ thuật xiếc của đất nước Campuchia.

Đánh giá cao cách làm của đoàn Campuchia, ông Hoàng Minh Khánh, Hiệu trưởng Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam cho rằng, việc áp dụng âm nhạc truyền thống vào nghệ thuật biểu diễn xiếc của đoàn Campuchia là một nét mới mà ngành xiếc Việt Nam có thể học hỏi và ứng dụng, vì Việt Nam cũng có nền âm nhạc truyền thống rất phong phú và đa dạng.

Cuộc thi đã kết thúc tốt đẹp với 5 tiết mục giành huy chương Vàng gồm: "Cô gái và hoa hồng" của Đoàn xiếc Quốc gia Lào; "Võ thuật" của Đoàn xiếc Quốc gia Campuchia, "Cô gái làng hoa" và "Tạo hình trên xà đơn" của Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam, "Thiếu nữ trong tranh" của Liên đoàn Xiếc Việt Nam./.


 
Thực hiện: Khánh Long – Tất Sơn