11/05/2015 06:57 GMT+7 Email Print Like 0

Ấn Độ và Việt Nam tổ chức Hội thảo về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Hội thảo về Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Ấn Độ. (Nguồn: Đăng Chính/Vietnam+)
Theo phóng viên TTXVN tại Ấn Độ, nhân kỷ niệm 125 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ vừa phối hợp với Ủy ban đoàn kết Ấn Độ-Việt Nam (IVSC) bang Tây Bengal tổ chức hội thảo với chủ đề “Hình tượng Hồ Chí Minh của nhân dân và Ấn Độ” tại thành phố Kolkata, bang Tây Bengal.

Phát biểu tại hội thảo, Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ, Tôn Sinh Thành cho rằng hội thảo về Chủ tịch Hồ Chí Minh được tổ chức tại Kolkata lần này là hoạt động có ý nghĩa hướng tới kỷ niệm 125 năm ngày sinh của Người.

Về phần mình, Chủ tịch IVSC Geetesh Sharma cho rằng Việt Nam và Hồ Chí Minh là hai cái tên nước ngoài nổi tiếng và phổ biến nhất trong cộng đồng các dân tộc Ấn Độ, những người luôn khát khao những giá trị chính trị và trí thức suốt cả nửa cuối thế kỷ vừa qua, đặc biệt giai đoạn 1950-1970.

Nhân dịp này, ông Sharma đã cho ra mắt cuốn sách tự biên mang tên “Hình tượng Hồ Chí Minh của nhân dân và Ấn Độ” ca ngợi về cuộc đời, nhân cách và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như mối quan hệ truyền thống hữu nghị tốt đẹp giữa Việt Nam và Ấn Độ.

Ông Md Salim - ủy viên Bộ chính trị Đảng Cộng sản Ấn Độ Mác-xít (CPI-M), nghị sỹ bang Tây Bengal, đánh giá cuộc đời và sự nghiệp của lãnh tụ Hồ Chí Minh là biểu tượng sáng ngời của tinh thần cách mạng và phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc trên thế giới. Cả cuộc đời hoạt động cách mạng, lãnh tụ Hồ Chí Minh đã chiến đấu chống áp bức, bất công, đem lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho nhân dân, cho dân tộc và mưu cầu hạnh phúc cho nhân loại. Người đã hiến dâng cả cuộc đời cho dân tộc, cho phong trào cộng sản và công nhân quốc tế.

Tại hội thảo, các diễn giả đã trình bày các tham luận về lý tưởng và nhân cách Hồ Chí Minh, cũng như sự cống hiến to lớn của Người đối với sự nghiệp của cách mạng Việt Nam, cũng như mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Ấn Độ. Các bài tham luận đều cho rằng Chủ tịch Hồ Chí Minh là nhà cách mạng lỗi lạc, lãnh tụ kiệt xuất của dân tộc Việt Nam, một danh nhân văn hóa thế giới và là người đặt nền móng cho mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Ấn Độ. Cuộc đời, lý tưởng, nhân cách và sự nghiệp các mạng của Người được cả thế giới ngưỡng mộ và tôn vinh.

Trước đó, Đại sứ Tôn Sinh Thành cùng đoàn công tác Đại sứ quán Việt Nam và Đại diện Ủy ban đoàn kết Ấn Độ-Việt Nam bang Tây Bengal đã tổ chức lễ dâng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở công viên Trung tâm thành phố Kolkata để tưởng nhớ Người./.
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA