13/12/2016 09:15 GMT+7 Email Print Like 0

Ấn Độ sẽ là một trong 10 nhà đầu tư lớn nhất của Việt Nam

Việt Nam - Ấn Độ là hai quốc gia có nền tảng quan hệ chính trị tốt đẹp cùng với triển vọng hợp tác kinh tế, thương mại-đầu tư rất lớn; vì thế, chuyến thăm chính thức Ấn Độ của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân từ ngày 8-11/12 vừa qua có ý nghĩa rất quan trọng trong việc cụ thể hóa quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện giữa hai nước. Trong đó có việc thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực có thế mạnh như năng lượng, dầu khí, khoa học-kỹ thuật, an ninh-quốc phòng... Và sắp tới đây, với tiềm lực của mình, dự kiến Ấn Độ sẽ vươn lên trở thành một trong 10 nhà đầu tư lớn nhất của Việt Nam.
Triển vọng hợp tác kinh tế, thương mại-đầu tư giữa hai nước là còn rất lớn. Ấn Độ hiện là một trong 10 đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam. Kim ngạch thương mại hai chiều tăng trung bình 16%/năm và đạt hơn 5 tỷ USD vào năm 2015 (con số thống kê của Ấn Độ còn cao hơn, đạt 7 tỷ USD).

Sắp tới, Ấn Độ dự kiến sẽ trở thành một trong 10 nhà đầu tư lớn nhất của Việt Nam sau khi tập đoàn TATA của Ấn Độ triển khai dự án nhà máy Nhiệt điện Long Phú 2 tại Sóc Trăng trị giá 2 tỷ USD.

Hai nước đang hợp tác hiệu quả trong liên danh khai thác một số lô dầu khí tại khu vực thềm lục địa của Việt Nam, và đang tích cực hợp tác thăm dò thêm các lô dầu mới ở Việt Nam cũng như tại nước thứ ba.


Chủ tịch Quốc hội Ấn Độ Sumitra Mahajan đón tiếp Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.
Ảnh: Trọng Đức – TTXVN


Chủ tịch Quốc hội hai nước hội đàm. Ảnh: Trọng Đức/TTXVN


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Quốc hội Ấn Độ Sumitra Mahajan
kí Thỏa thuận hợp tác giữa Quốc hội hai nước. Ảnh: Trọng Đức/TTXVN


Chủ tịch Quốc hội hai nước chứng kiến Lễ ký hợp tác
giữa hai Hãng hàng không Vietjet Air (Việt Nam) và Air India (Ấn Độ). Ảnh: Trọng Đức/TTXVN

Hợp tác quốc phòng-an ninh là một trụ cột chiến lược trong quan hệ hai nước. Chúng ta hoan nghênh Ấn Độ dành các khoản tín dụng ưu đãi cho Việt Nam, gần đây nhất là khoản tín dụng 500 triệu USD nhằm giúp Việt Nam nâng cao năng lực phòng thủ; đồng thời chia sẻ kinh nghiệm về tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Trên bình diện khu vực và quốc tế, Việt Nam luôn nhất quán ủng hộ Ấn Độ từ khi bắt đầu triển khai “Chính sách Hướng Đông” và hiện nay là “Chính sách Hành động hướng Đông”. Chúng ta cũng hoan nghênh Ấn Độ tuyên bố Việt Nam là một trụ cột của chính sách Hành động hướng Đông. Chúng ta cũng nhất quán ủng hộ Ấn Độ trở thành thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc khi được mở rộng; ủng hộ Ấn Độ có vai trò và vị thế ngày càng cao ở khu vực và trên thế giới. 


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Tổng thống Ấn Độ Pranab Mukherjee.
Ảnh: Trọng Đức/TTXVN


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.
Ảnh: Trọng Đức/TTXVN


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gặp Phó Tổng thống
kiêm Chủ tịch Thượng viện Ấn Độ Mohammad Hamid Ansari. Ảnh: Trọng Đức/TTXVN

Việt Nam sẵn sàng hợp tác hỗ trợ các chương trình kết nối về mọi mặt của Ấn Độ với khu vực Đông Nam Á (nhất là trên cương vị Điều phối viên quan hệ ASEAN-Ấn Độ giai đoạn 2015-2018); Việt Nam đánh giá cao lập trường của Ấn Độ trong việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải và hàng không, tôn trọng các tiến trình ngoại giao và pháp lý, tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS) ở khu vực Biển Đông và luôn đóng góp tiếng nói tích cực vì những mục tiêu này.

Nhân chuyến thăm chính thức Ấn Độ lần này của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, hai bên đã kí Hiệp định cấp chính phủ trong lĩnh vực quan trọng như sử dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình; Bản ghi nhớ giữa Viện Năng lượng Nguyên tử Việt Nam và Trung tâm Toàn cầu về Đối tác Năng lượng hạt nhân Ấn Độ; Thỏa thuận về việc mở đường bay thẳng Việt Nam-Ấn Độ giữa Vietjet và Air India./.

TTXVN/Báo ảnh Việt Nam
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA