07/11/2017 00:20 GMT+7 Email Print Like 0

Tuần lễ Cấp cao APEC 2017:
ABAC 2017 đề cao kinh tế số và kêu gọi thúc đẩy tự do hoá thương mại

Sau 3 ngày nhóm họp tại Đà Nẵng (từ 4-6/11/2017), Kỳ họp thứ 4 Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC (ABAC) đã thống nhất đưa ra bản khuyến nghị gửi tới các nhà lãnh đạo APEC trong Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, trong đó nhấn mạnh việc kêu gọi các nhà lãnh đạo APEC đẩy mạnh tự do hóa thương mại hàng hóa và đề cao kinh tế số.
Tối 6/11, Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC (ABAC) 2017 đã tổ chức họp báo công bố kết quả Kỳ họp lần thứ 4 Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC (ABAC). Tại cuộc họp, ông Hoàng Văn Dũng, Chủ tịch ABAC 2017, đã công bố bản khuyến nghị hàng năm của Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC gửi tới các nhà lãnh đạo APEC trong Tuần lễ cấp cao APEC 2017. Bản khuyến nghị có tên: “Các nhà lãnh đạo kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương chung tay hướng về tương lai”.

Trong bản khuyến nghị, đại diện các doanh nghiệp lớn khu vực Châu Á-Thái Bình Dương kêu gọi lãnh đạo các nền kinh tế APEC đẩy mạnh hơn nữa cải cách thể chế và thương mại. Thành viên của Hội đồng tư vấn kinh doanh kêu gọi các nhà lãnh đạo đẩy mạnh tự do hóa thương mại hàng hóa, dịch vụ và các dòng đầu tư.


Đại diện đến từ 21 nền kinh tế thành viên APEC tham dự 
Kỳ họp thứ 4 Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC (ABAC) tổ chức ở Đà Nẵng. Ảnh: Lê Minh


Các đại diện đến từ nền kinh tế Thái Lan và Mỹ tham dự Kỳ họp. Ảnh: Lê Minh


Các đại diện đến từ nền kinh tế New Zealand và Papua New Guinea tham dự Kỳ họp. Ảnh: Lê Minh


Phiên họp toàn thể của Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC. Ảnh: Lê Minh


Các đại biểu trao đổi bên lề Kỳ họp. Ảnh: Lê Minh

Ông Hoàng Văn Dũng cho biết, trong số 20 khuyến nghị của Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC gửi đến các nhà lãnh đạo APEC tập trung vào ba lĩnh vực chính, đó là: đẩy mạnh phát triển kinh tế liên khu vực; đổi mới sáng tạo, cũng như sự phát triển bền vững, tập trung vào các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSME); tập trung vào Mục tiêu Bogor năm 2020 và xa hơn nữa. Đây là những nội dung sẽ được các thành viên Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC thảo luận trong cuộc Đối thoại của các nhà lãnh đạo các nền kinh tế APEC diễn ra ngày 10/11 tới. Điều này có nghĩa Hội đồng Tư vấn Kinh doanh sẽ tập trung cải thiện thể chế, hàng rào phi thuế quan, đẩy mạnh hơn nữa đầu tư xuyên biên giới, duy trì cam kết hiện thực hóa khu vực mậu dịch tự do của Châu Á-Thái Bình Dương. 

Bản khuyến nghị cũng đề cao tiềm năng của nền kinh tế số. Theo đó, các nền kinh tế thành viên APEC trong các giai đoạn phát triển khác nhau đều có thể có được những lợi ích to lớn từ cuộc cách mạng số. Tuy nhiên, APEC không thể để "khoảng cách số" ngày càng gia tăng dẫn đến việc nhiều người dân trong khu vực sẽ bị tổn thương. Bên cạnh đó, APEC cần một hệ thống cơ sở hạ tầng số vững chắc, kỹ năng cho lực lượng lao động trong tương lai; đẩy mạnh hơn nữa sự luân chuyển dữ liệu, thông tin xuyên biên giới và các biện pháp an ninh mạng cụ thể. Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC sẽ tập trung vào những lĩnh vực này vào năm 2018.

Đánh giá về những khuyến nghị Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC trình lên các nhà lãnh đạo APEC, ông David Toua, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC 2018 cho biết, đây là những ưu tiên của các thành viên APEC nhằm đẩy mạnh hơn nữa việc hội nhập kinh tế liên khu vực. Mục tiêu lâu dài của Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC là 21 nền kinh tế thành viên của APEC có thể xây dựng được một khu vực mậu dịch tự do Châu Á – Thái Bình Dương.


Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC (ABAC) 2017 tổ chức họp báo công bố kết quả
Kỳ họp lần thứ 4 Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC (ABAC). Ảnh: Lê MinhÔng Hoàng Văn Dũng, Chủ tịch ABAC 2017, công bố bản khuyến nghị hàng năm
của Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC gửi tới các nhà lãnh đạo APEC. Ảnh: Lê Minh


Ông David Toua, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC 2018 tại Papua New Guinea,
trả lời phỏng vấn báo chí. Ảnh: Lê Minh 

Tiến sĩ Nightingale thuộc Nhóm công tác về kết nối thì cho rằng, kinh tế số cũng như số hóa là một trong những vấn đề rất quan trọng của Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC. Hội đồng Tư vấn Kinh doanh đã làm việc hết sức nghiêm túc đối với vấn đề này. Bên cạnh đó, Hội đồng cũng có những chương trình để có thể giúp đỡ các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, trao quyền để họ tham gia mạnh mẽ hơn vào nền kinh tế quốc tế. Hội đồng đưa ra một số khuyến nghị trong lĩnh vực này để hỗ trợ các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa trong lĩnh vực kinh tế số và số hóa.

Các chuyên gia Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC cũng cho rằng, tự do hóa thương mại sẽ mang đến nhiều lợi ích, cơ hội cho người dân ở các nền kinh tế thành viên của APEC. Tuy nhiên, quá trình tự do hóa thương mại cũng sẽ gặp nhiều thách thức, do đó cần có các biện pháp hỗ trợ cho những nhóm người có thể bị ảnh hưởng bởi tự do hóa thương mại như tạo việc làm, đào tạo nghề, hợp tác với chính phủ…, từ đó góp phần thúc đẩy tinh thần tự do hóa thương mại đã được xác định trong APEC./.Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC (ABAC) được thành lập tháng 11/1995 theo đề nghị của khu vực kinh tế tư nhân, với nhiệm vụ tư vấn cho các nhà lãnh đạo APEC về những vấn đề lớn liên quan tới hoạt động kinh doanh trong khu vực như thúc đẩy thuận lợi hóa, tự do hóa thương mại và đầu tư, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi... Hội đồng hiện gồm có 63 thành viên đại diện cho các doanh nghiệp hàng đầu khu vực. Mỗi nền kinh tế thành viên được cử 3 đại diện. Các đại diện của Việt Nam là ông Hoàng Văn Dũng, Chủ tịch Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC 2017; ông Đặng Thành Tâm, Chủ tịch Tập đoàn Đầu tư Sài Gòn (Saigon Invest Group) và ông Nguyễn Thanh Hùng, Chủ tịch Hội đồng Sáng lập Sovico Holdings.

 
Bài: Thanh Hòa - Ảnh: Lê Minh
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA