05/10/2015 07:43 GMT+7 Email Print Like 0

95 tỷ đồng xây Đài Kiểm soát không lưu hàng không Thọ Xuân

Ngày 4/10, Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam đã khởi công xây dựng Đài Kiểm soát không lưu Cảng hàng không Thọ Xuân, với tổng mức đầu tư 95 tỷ đồng.

​Theo thiết kế, Đài Kiểm soát không lưu Thọ Xuân gồm tháp chỉ huy cao 45m, kích thước thân 6x6m, diện tích cabin 60m2. Tháp chỉ huy đáp ứng các yêu cầu về an toàn tĩnh không đối với sân bay dân sự và quân sự, đáp ứng được yêu cầu góc tới điểm nhìn hai đầu đường cất hạ cánh và không bị ảnh hưởng từ các chướng ngại vật trong phạm vi kiểm soát.

Qua đó giúp kiểm soát viên không lưu thông tin liên lạc với máy bay một cách nhanh chóng và tin cậy đúng theo khuyến cáo của Tổ chức Hàng không Dân dụng quốc tế (ICAO) về một đài Kiểm soát không lưu.

Đài Kiểm soát không lưu Thọ Xuân cũng có khu nhà điều hành bay và nhà nghỉ ca cho lực lượng điều hành bay dân sự với diện tích 1.400m2; khu phòng trực và nhà nghỉ ca cho lực lượng điều hành bay quân sự có diện tích 1.400m2.

Các trang thiết bị phục vụ công tác điều hành bay sẽ được đầu tư mới với công nghệ hiện đại tiên tiến nhất hiện nay bao gồm: thiết bị thu phát không địa (VHF), bộ đàm FM cầm tay, tổng đài nội bộ 4 số (PABX), hệ thống chuyển mạch thoại (VCCS), hệ thống đường truyền (VSAT), ghép kênh, đồng hồ thời gian chuẩn, bàn console và thiết bị ghi âm chuyên dụng hàng không…

Dự kiến công trình Đài Kiểm soát không lưu sân bay Thọ Xuân sẽ được hoàn thành vào đầu năm 2017.

Khi đi vào hoạt động, Đài Kiểm soát không lưu có chức năng điều hành bay dân sự và quân sự, đồng thời tăng cường khả năng phòng thủ vững chắc, củng cố an ninh quốc phòng cho đất nước; cung cấp dịch vụ không lưu đảm bảo hoạt động bay luôn an toàn-điều hòa-hiệu quả, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế, du lịch của Thanh Hóa và các tỉnh Bắc Trung Bộ.

Theo quy hoạch Cảng Hàng không Thọ Xuân đến năm 2020 sẽ là Cảng Hàng không cấp 4E theo mã chuẩn của ICAO. Đến năm 2030 Cảng hàng không Thọ Xuân sẽ mở rộng nhà ga hành khách, công suất 1.000 hành khách/giờ cao điểm. Lượng hành khách vận chuyển đạt 2.500.000 hành khách/năm, 27.000 tấn hàng hóa/năm./.
 
TTXVN/VNP
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA