12/05/2014 10:21 GMT+7 Email Print Like 0

89% người dân Donetsk, miền Đông Ukraine ủng hộ một nền độc lập cho khu vực

Trưng cầu dân ý đã diễn ra tại hai tỉnh Donetsk
và Lugansk ở miền Đông Ukraine. (Ảnh: TTXVN)
Ngày 11/5, lực lượng ly khai tại khu vực Donetsk, miền Đông Ukraine tuyên bố 89% người dân đã bỏ phiếu ủng hộ nền độc lập của khu vực này và chỉ có 10% phản đối trong cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức cùng ngày.

Phát biểu với các phóng viên ngay sau khi các trạm bỏ phiếu đóng cửa, người đứng đầu ủy ban bầu cử tự phong của Donetsk, ông Roman Lyagin, nói: “Đây có thể được xem như là kết quả cuối cùng.”

Cùng ngày, thủ lĩnh của Cộng hòa tự xưng Donetsk ở miền Đông của Ukraine Denis Pushilin tuyên bố khu vực này sẽ lập biên giới nhà nước riêng của mình và coi các binh sỹ chính phủ tại đó là "những kẻ xâm chiếm" khi kết quả cuộc trưng cầu dân ý ngày 11/5 được công bố.

Trước đó, những người ủng hộ liên bang hóa đất nước tại hai tỉnh Donetsk và Lugansk, miền Đông Ukraine, đã tổ chức trưng cầu dân ý về nền tự chủ tương lai của khu vực này. Những người tham gia trưng cầu dân ý được đề nghị trả lời câu hỏi: "Có ủng hộ tuyên bố về tính tự chủ của nước cộng hòa Donetsk/Lugansk hay không?".

Trong khi đó, cùng ngày, hãng thông tấn Interfax tại Ukraine đưa tin, một người đã bị bắn chết và một người bị thương khi Vệ binh quốc gia Ukraine cố giải tán một đám đông bên ngoài tòa nhà hành chính tại thị trấn Krasnoarmeisk, miền Đông nước này.

Các nhân chứng cho biết vụ việc xảy ra khi các thành viên của Vệ binh quốc gia thuộc tiểu đoàn Dnipr nổ súng khi một đám đông tìm cách ngăn không cho họ vào tòa nhà trên./.
(Vietnamplus/VNP)
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA