29/04/2014 01:05 GMT+7 Email Print Like 0

60 năm vang mãi bản hùng ca Điện Biên

Cách đây vừa tròn 60 năm, Việt Nam được cả thế giới biết đến với chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. Ngày nay, Điện Biên, mảnh đất lịch sử được ví là “xứ Trời” ấy đang chuyển mình mạnh mẽ trở thành trung tâm văn hóa, lịch sử, kinh tế và du lịch của cả vùng Tây Bắc.

Hồi ức một Điện Biên
Nhân kỷ niệm 60 năm Ngày Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2014), chúng tôi về thăm lại chiến trường xưa. Từ Hà Nội, đoàn chúng tôi khởi hành từ lúc trời còn tờ mờ sáng, vượt qua chặng đường gần 500 cây số đường đồi núi quanh co, khúc khuỷu, đến lúc trời gần xế bóng thì lên đến Điện Biên.

Xe thẳng tiến về khu vực tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ. Đứng dưới chân bức tượng đài khổng lồ, trong lòng tôi bỗng dâng lên một cảm xúc kỳ lạ với những hình ảnh và câu chuyện về chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ hiện về ngập tràn trong dòng suy nghĩ của tôi.

Chiến thắng Điện Biên Phủ ngày 7/5/1954 được xem là một “cái mốc bằng vàng” chói lọi trong lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc Việt Nam, chấm dứt hoàn toàn ách xâm lược của thực dân Pháp trên đất nước Việt Nam và toàn cõi Đông Dương, đồng thời cũng đánh dấu sự sụp đổ hoàn toàn của chủ nghĩa thực dân cũ trên phạm vi toàn thế giới, mở đường cho phong trào tự đứng lên đấu tranh giải phóng dân tộc của các nước thuộc địa ở khu vực Châu Á, Châu Phi và Mỹ Latin.
 

 
Ngày 6/12/1953 tại Việt Bắc, Chủ tịch Hồ Chí Minh và các đồng chí lãnh đạo Đảng quyết định mở chiến dịch Điện Biên Phủ.
Ảnh: Tư liệu BAVN


Hơn 20.000 xe đạp thồ được sử dụng phục vụ mặt trận Điện Biên Phủ. Ảnh: Tư liệu BAVN


Bộ đội Đại đoàn 351 và 312 kéo pháo vào trận địa. Ảnh: Tư liệu BAVN


Trung đoàn 98 (Đại đoàn 316) chiếm lĩnh và tiêu diệt quân địch còn kiểm soát một nửa đồi C1. Ảnh: Tư liệu BAVN


 Bộ đội reo mừng chiến thắng bên xác máy bay địch bị bắn rơi ở Mường Thanh. Ảnh: Tư liệu BAVN


17 giờ 40 phút ngày 7/5/1954, bộ đội ta đã cắm lá cờ “Quyết chiến, Quyết thắng” trên nóc hầm tướng De Castries. Ảnh: Tư liệu BAVN


Tướng De Castries cùng toàn bộ Bộ chỉ huy Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ bị bắt sống. Ảnh: Tư liệu BAVN


Quân Pháp thất trận tại Điện Biên Phủ ra hàng. Ảnh: Tư liệu BAVN
 


«
          Sau 55 ngày đêm, quân ta đã tiêu diệt và bắt sống 16.200 tên địch, bắn rơi 62 máy bay, thu 64 ôtô và toàn bộ vũ khí, đạn dược, quân trang, quân dụng của địch ở Điên Biên Phủ.
                    »
Dưới sự chỉ đạo sáng suốt của Trung ương Đảng, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh, và tài chỉ huy thao lược của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người “Anh Cả” của Quân đội Nhân dân Việt Nam, quân và dân ta đã đồng lòng chiến đấu dũng cảm, mưu trí, sáng tạo, đập tan toàn bộ tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ, một “pháo đài bất khả xâm phạm” của quân đội viễn chinh Pháp ở Đông Dương.

55 ngày đêm “khoét núi, ngủ hầm”, “mưa dầm, cơm vắt”, “máu trộn bùn non”, quân và dân ta đã làm nên những chiến công oanh liệt, để cho đến tận bây giờ, những cái tên như Mường Thanh, Hồng Cúm, Him Lam, Bản Kéo, đồi A1, đồi C1… đã trở thành bất tử. Những địa danh ấy không chỉ là mồ chôn giặc Pháp mà còn là hình ảnh sinh động minh chứng cho tinh thần quyết tâm đánh thắng kẻ thù xâm lược, giành độc lập, tự do cho dân tộc của quân và dân ta.

Sau 60 năm, bản hùng ca mang âm hưởng Điện Biên vẫn tiếp tục vang lên. Vào những ngày này, hàng vạn người dân trên khắp cả nước lại tìm về Điện Biên để thăm lại chiến trường xưa, hoặc để thắp một nén hương thơm để tỏ lòng tri ân những người đã nằm xuống.

Trong dòng người đó, tôi gặp một bà cụ có mái tóc bạc phơ ngồi trầm ngâm rất lâu trước một ngôi mộ ở nghĩa trang liệt sĩ đồi Him Lam. Ngôi mộ có tấm bia chỉ ghi vỏn vẹn một dòng chữ: “Được Hà Nam”. Hỏi thăm mới biết bà cụ tên là Đan Thị Đành, nhà ở phố Hàng Gai, Hà Nội. Cụ là em gái của liệt sỹ Đan Văn Được, hy sinh trước ngày giải phóng Điện Biên Phủ vài ngày. Cụ bảo năm nào cứ đến ngày kỷ niệm chiến thắng Điện Biên Phủ, cụ cũng lên đây thắp hương cho anh trai.

Chia tay cụ Đành, trong lòng tôi bỗng trào dâng thật nhiều cảm xúc. Đất Điện Biên hôm nay và mai sau vẫn mãi mãi trường tồn, bởi mảnh đất này đã được dựng xây bằng chính máu và xương của những người con đất Việt anh hùng và bất khuất.

Ngày vui nơi “xứ Trời”
Từ trên đỉnh đồi D1, nơi đặt tượng đài chiến thắng Điện Biên, phóng tầm mắt ra xa, trước mắt tôi là hình ảnh một thành phố Điện Biên Phủ được quy hoạch khang trang, hiện đại.

Chỉ cách đây chưa lâu, trong dịp kỷ niệm 55 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, người ta còn thấy thành phố Điện Biên Phủ vẫn ngổn ngang với những quy hoạch, những công trình xây dựng dở dang. Vậy mà bây giờ Điên Biên đã khác trước nhiều lắm.

Đường xá giao thông đi lại thuận tiện. Nếu đi bằng đường hàng không, từ Hà Nội lên Điện Biên chỉ mất hơn nửa tiếng đồng hồ. Chính việc rút ngắn khoảng cách giữa Điện Biên với miền xuôi bằng những tuyến đường giao thông đường bộ và đường hàng không hiện đại, nên đã giúp Điện Biên phát triển mạnh về kinh tế, du lịch. Đặc biệt, những tour du lịch lên thăm cụm di tích lịch sử chiến thắng Điện Biên Phủ giờ đã trở thành thương hiệu riêng của mảnh đất “xứ Trời”.
 


Du khách thăm quan khu vực đồi A1, điểm đánh ác liệt nhất có tính chất quyết định cho toàn bộ Chiến dịch Điện Biên Phủ.
Ảnh: Việt Cường


Bà là Đan Thị Đành (Hàng Gai, Hà Nội) thắp hương cho các liệt sĩ tại nghĩa trang Điện Biên Phủ.
Bà là em gái của liệt sỹ Đan Văn Được hy sinh trước ngày giải phóng Điện Biên chỉ vài ngày. Ảnh: Việt Cường


Em bé Điện Biên bên chiếc xe tăng của quân đội Pháp bị quân ta bắn hạ 60 năm trước trên đồi A1. Ảnh: Việt Cường


Dấu tích công sự của quân đội Pháp trên đỉnh đồi A1. Ảnh: Việt Cường


Hầm chỉ huy Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ nơi tướng De Castries
cùng Bộ chỉ huy Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ bị bắt sống 60 năm trước. Ảnh: Việt Cường


Một buổi học của các em học sinh Trường phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Điện Biên. Ảnh: Việt Cường


Chăm sóc y tế cho đồng bào các dân tộc ở bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên. Ảnh: Việt Cường


Sân bay dã chiến những năm 1954, căn cứ tiếp vận rất quan trọng của Pháp
  bây giờ là Cảng hàng không Điện Biên Phủ. Ảnh: Hoàng Hà


Thủy điện nhỏ Nà Lơi, tỉnh Điện Biên. Ảnh: Hoàng Hà


Toàn cảnh Nhà máy xi măng Điện Biên. Ảnh: Hoàng Hà


Đường lên đèo Pha Đin, Điện Biên. Ảnh: Hoàng Hà


Một góc thành phố Điện Biên nhìn từ trên cao. Ảnh: Hoàng Hà


Không chỉ có vậy, những công trình, những cơ sở vật chất phục vụ cho dân sinh cũng có những khởi sắc đáng kể. Khi đến thành phố Điện Biên Phủ, chúng tôi vô cùng ngạc nhiên về việc quy hoạch khu vực bệnh viện của thành phố. Có lẽ do là thành phố trẻ, nên tỉnh Điện Biên đã có những quy hoạch chủ động hơn trong việc tách biệt hệ thống bệnh viện ra khỏi trung tâm thành phố. Các bệnh viện ở đây đều được quy hoạch tập trung cách trung tâm thành phố 2km về hướng đi huyện Mường Phăng. Bởi vậy vừa thuận tiện cho việc khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho người dân, lại vừa tránh được những ô nhiễm, ồn ào cho thành phố.

Đi xa hơn một chút ra khỏi thành phố Điện Biên Phủ là những khu vực quy hoạch trồng rau sạch. Đây cũng là một hướng đi mới của tỉnh Điện Biên trong chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp theo hướng chuyên môn và hiện đại hóa.

Đặc biệt, trong phát triển nông nghiệp của Điện biên phải kể đến việc quy hoạch 600ha đất cho vùng trồng chè San tuyết ở huyện Tủa Chùa. Đây là một trong những cây nông nghiệp được xác định là thế mạnh của tỉnh Điện Biên. Tại đây tập trung hàng trăm cây chè cổ thụ San tuyết có tuổi đời hàng trăm năm tuổi.

Anh Hà Minh Hiền, Phó Chủ tịch xã  Sín Chải dẫn chúng vào thăm hộ gia đình ông Hạng A Chư, người dân tộc Mông. Ông Chư là một trong những điểm sáng trong hướng phát triển kinh tế gia đình. Một năm ông thu được từ 8 đến 10 tạ chè. Tính giá thị trường 250.000 đ/kg chè Tủa Chùa, mỗi năm ông Chư thu được hàng trăm triệu đồng. Đây quả là con số mơ ước của nhiều người nông dân miền núi. Điều đó cho thấy, tỉnh Điện Biên đã có những hướng chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp tận dụng tiềm năng lợi thế sẵn có của địa phương một cách hiệu quả và bền vững.

Nói về dấu ấn văn hóa của Điện Biên có lẽ phải kể đến những sắc màu văn hóa độc đáo trong các cộng đồng dân tộc ở đây. Những ngày ở Điện Biên, chúng tôi tình cờ được dự một đám cưới rất vui của đồng bào người Thái. Bà Nường Thị Hít, người nhà của cô dâu cho biết: “Đám cưới của người Thái bây giờ không còn nhiều hủ tục như xưa nữa”.

Những ngày ở Điện Biên của tôi thật vui và cũng thật nhiều điều mới lạ. Và cái hình ảnh về đám cưới đầy ấm áp của cô gái người Thái ấy bỗng gợi lên trong tôi một sự liên tưởng đầy thú vị, phải chăng mảnh đất “xứ Trời” cũng giống như cuộc đời của con người, nó luôn sinh sôi, nảy nở và phát triển./.

Bài: Thảo Vy - Ảnh: Hoàng Hà, Việt Cường