05/05/2015 07:15 GMT+7 Email Print Like 0

2016 là năm “Văn hóa Nga tại ASEAN” và “Văn hóa ASEAN tại Nga”

Một cuộc họp Bộ trưởng ngoại giao ASEAN-Nga tại Myanmar năm 2014. (Nguồn: economictimes.indiatimes.com)
Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Nga đã nhất trí chọn năm 2016 là năm “Văn hóa Nga tại ASEAN” và “Văn hóa ASEAN tại Nga." Thỏa thuận này đạt được tại hội nghị lần thứ 13 Ủy ban Hợp tác chung ASEAN - Nga (ARJCC), diễn ra tuần qua tại Ban Thư ký ASEAN ở thủ đô Jakarta, Indonesia.

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, tại hội nghị, ASEAN và Nga đã xem xét việc thực hiện Chương trình hành động toàn diện (CPA) nhằm thúc đẩy hợp tác giai đoạn 2005-2015 - vốn sẽ hết hiệu lực vào cuối năm nay, hướng đến hoàn thiện một văn kiện ASEAN-Nga mới, nhằm tăng cường hơn nữa hợp tác cùng có lợi.

Hai bên đã thảo luận phương hướng phát triển các lĩnh vực chính trị - an ninh, kinh tế, văn hóa - xã hội, khoa học - công nghệ và kết nối, đồng thời nhất trí cho rằng hai bên có tiềm năng hợp tác lớn hơn. Hội nghị đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác kinh tế và thảo luận về triển vọng xây dựng mối quan hệ mật thiết hơn giữa cộng đồng doanh nghiệp ASEAN và Nga. Hội nghị đã ghi nhận đề xuất của Nga tổ chức hội nghị cấp cao doanh nghiệp ASEAN-Nga bên lề Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 27 tại Kuala Lumpur, dự kiến diễn ra vào tháng 11 tới.

ASEAN và Nga cũng đã xem xét Quỹ tài chính đối tác đối thoại ASEAN-Nga (ARDPFF), nhất trí hợp tác nhằm đơn giản hóa việc thẩm định, phê duyệt, cấp tài chính và báo cáo các dự án chung theo khuôn khổ ARDPFF, cho rằng điều này sẽ tạo thuận lợi và đẩy nhanh việc thực hiện các CPA hiện tại và tương lai.

Hai bên đã thông qua một số dự án ASEAN-Nga, trong đó có Thúc đẩy hợp tác ASEAN-Nga trong khoa học và công nghệ thực phẩm; đối thoại giữa ASEAN và Nga về năng lượng tái tạo và công nghệ năng lượng sạch. Ngoài ra, ASEAN và Nga cũng thảo luận về hoạt động của Trung tâm ASEAN thuộc Học viện Quan hệ quốc tế quốc gia Moskva (MGIMO).

Hai bên đã ghi nhận những tiến triển trong quan hệ đối tác và những thành tựu mà ASEAN-Nga đạt được nhằm chuẩn bị cho lễ kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ đối thoại ASEAN-Nga vào năm 2016./.

TTXVN/VNP
CÁC TIN ĐÃ ĐƯA