25/12/2016 21:11 GMT+7 Email Print Like 0

10 sự kiện nổi bật của Việt Nam năm 2016 do TTXVN bình chọn

Báo ảnh Việt Nam xin giới thiệu đến bạn đọc 10 sự kiện nổi bật của Việt Nam năm 2016 do TTXVN bình chọn.
1/ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng

Toàn cảnh Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng. Ảnh: Đức Tám/TTXVN
 
Với tinh thần “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đổi mới”, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, diễn ra từ ngày 20-28/1/2016, đã thành công tốt đẹp. Đại hội đã tổng kết 30 năm đổi mới và đề ra định hướng phát triển đất nước trong giai đoạn mới, xác định 6 nhiệm vụ trọng tâm nhằm tăng cường công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, tiếp tục đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới, vì một nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

2/ Bầu cử Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021


Không khí ngày bầu cử Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 
trên đảo Sinh Tồn, Huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa. Ảnh: Lê Lâm/TTXVN

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 được tổ chức công khai, dân chủ, đúng luật, an toàn, tiết kiệm, thực sự là ngày hội của toàn dân. Thành công của cuộc bầu cử đã tạo tiền đề cho việc kiện toàn tổ chức, nhân sự bộ máy nhà nước, tiếp tục xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN của dân, do dân, vì dân, với quyết tâm xây dựng một Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động, phục vụ.

3/ Vượt qua khó khăn, nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng khá


Tàu container cập cảng Tân Vũ, Hải Phòng. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN
 
Với sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt của Chính phủ, sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị và sự vào cuộc của cộng đồng doanh nghiệp, nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng khá, bất chấp những khó khăn do hạn hán, xâm nhập mặn, sự cố môi trường biển miền Trung và tác động bất lợi từ kinh tế thế giới. Kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định. Lạm phát được kiểm soát, các cân đối lớn của nền kinh tế được bảo đảm, dự trữ ngoại hối đạt mức cao nhất từ trước đến nay, môi trường kinh doanh chuyển biến rõ rệt, khu vực kinh tế tư nhân khởi sắc, số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới tăng nhanh cả về số lượng và tổng vốn đăng ký.

4/ Quyết liệt đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực


Nguyên Tổng Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank)
Phạm Thanh Tân trước vành móng ngựa. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

 
Năm qua, nhiều vụ án tham nhũng, kinh tế đặc biệt nghiêm trọng được đưa ra xét xử, nhiều sai phạm trong công tác cán bộ được đưa ra ánh sáng, nhiều cán bộ cấp cao bị kỷ luật. Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ, đã được ban hành và bắt đầu được triển khai thực hiện bằng nhiều biện pháp cụ thể, quyết liệt, nhận được sự đồng tình hưởng ứng của đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân.

5/ Hoạt động đối ngoại sôi động và hiệu quả


Chủ tịch nước Trần Đại Quang chủ trì Lễ đón Tổng thống Mỹ Barack Obama thăm chính thức Việt Nam. Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN
 
Công tác đối ngoại đã được đẩy mạnh trong năm 2016 với việc đăng cai tổ chức thành công các hội nghị cấp cao ACMECS-7, CLMV-8, WEF Mekong, tích cực tham gia các diễn đàn khu vực và quốc tế, và triển khai thành công nhiều chuyến thăm ngoại giao song phương quan trọng… Các hoạt động này đã khẳng định chính sách đối ngoại nhất quán và quyết tâm hội nhập quốc tế sâu rộng, toàn diện, góp phần tiếp tục duy trì môi trường hòa bình, ổn định, tạo thuận lợi cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

6/ Sự cố ô nhiễm môi trường biển miền Trung


 Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh Trần Nguyên Thành
và các thành viên công ty xin lỗi Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam cùng các cam kết bồi thường thiệt hại,
khắc phục sự cố môi trường. Ảnh: TTXVN

 
Vi phạm xả thải của Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh đã gây ô nhiễm nghiêm trọng môi trường biển từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế, gây hậu quả nặng nề đối với sản xuất và đời sống của người dân. Với chủ trương “Không đánh đổi môi trường lấy dự án”, Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương liên quan đã quyết liệt vào cuộc xử lý nghiêm các sai phạm, khắc phục hậu quả, hỗ trợ người dân; và buộc Formosa đền bù thiệt hại.

7/ Thiên tai gây hậu quả nghiêm trọng
 

Những đồng lúa ở Kiên Giang chết khô vì thiếu nước và nhiễm mặn. Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN
 
Rét đậm rét hại trên diện rộng ở miền núi phía Bắc, mưa lũ, ngập lụt nghiêm trọng ở miền Trung, khô hạn ở Tây Nguyên và xâm nhập mặn chưa từng có ở Đồng bằng sông Cửu Long do biến đổi khí hậu và tác động tiêu cực của con người, đã ảnh hưởng nặng nề tới sản xuất, đời sống của người dân trong năm 2016. Các cấp, các ngành và cả cộng đồng đã chung tay hỗ trợ đồng bào bị thiệt hại do thiên tai, sớm ổn định đời sống, chuyển đổi mô hình sản xuất, thích ứng với biến đổi khí hậu.

8/ Thể thao Việt Nam lập kỳ tích tại Olympics và Paralympics

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh được đông đảo người hâm mộ chào đón tại sân bay quốc tế Nội Bài. Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN

Tại Olympics Rio 2016, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh xuất sắc giành HCV nội dung súng ngắn hơi 10m nam, HCB nội dung 50m súng ngắn tự chọn nam, lập kỷ lục Thế vận hội bài bắn chung kết nội dung súng ngắn hơi 10m nam với thành tích 202,5 điểm. Tại Thế vận hội mùa hè dành cho người khuyết tật Paralympics 2016, VĐV Lê Văn Công đã giành HCV đồng thời phá kỷ lục Paralympic và kỷ lục thế giới hạng cân 49 kg nam môn cử tạ. Đây là những tấm HCV đầu tiên và cũng là thành tích cao nhất của thể thao Việt Nam tại các kỳ Olympics và Paralympics đã tham dự.

9/ Thêm ba di sản Việt Nam được thế giới vinh danh


Nghi lễ hầu đồng trong tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ. Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN
 
"Thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế", “Mộc bản trường học Phúc Giang” được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hoá của Liên Hợp quốc (UNESCO) công nhận là Di sản tư liệu thuộc Chương trình ký ức thế giới khu vực Châu Á - Thái Bình Dương vào tháng 5/2016, và “Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt” được công nhận là Di sản Văn hóa Phi vật thể đại diện của nhân loại vào tháng 12/2016.

10/ Đạt kỷ lục đón 10 triệu lượt du khách quốc tế


 Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện tặng hoa, kỷ niệm chương
cho ông Michael Tonge, du khách thứ 10 triệu đến Việt Nam trong năm 2016. Ảnh: TTXVN

 
Lần đầu tiên du lịch Việt Nam đón 10 triệu lượt khách quốc tế trong năm 2016, tăng 25% so với năm 2015, đạt kỷ lục cả về lượng khách và mức tăng tuyệt đối trong một năm. Đồng thời, ngành du lịch đã phục vụ 62 triệu lượt khách nội địa. Tổng thu toàn ngành đạt 400.000 tỷ đồng. Đây là dấu mốc quan trọng trong tiến trình phát triển của du lịch Việt Nam, hướng tới mục tiêu trở thành điểm đến hàng đầu khu vực và là một ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước.

TTXVN/Báo ảnh Việt Nam
CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA