31/05/2014 08:43 GMT+7 Email Print Like 0

Vietnam: A safe and effective investment destination

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera (phải) cùng hai người đồng cấp Australia và Mỹ, David Johnston và Chuck Hagel. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)
Theo Kyodo, trong một tuyên bố chung, bộ trưởng quốc phòng ba nước Australia, Nhật Bản và Mỹ ngày 30/5 đã nhất trí phản đối mọi mưu đồ hòng thay đổi hiện trạng bằng vũ lực.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng có nhiều hành xử quyết đoán trên Biển Hoa Đông và Biển Đông.

Khi thảo luận tới vụ các chiến đấu cơ của Trung Quốc bay gần bất thường máy bay thuộc Lực lượng Phòng vệ của Nhật Bản gần đây, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera với 2 người đồng cấp Australia, Mỹ - lần lượt là David Johnston và Chuck Hagel - "đã bày tỏ phản đối mạnh mẽ đối với việc sử dụng vũ lực hay cưỡng ép hòng đơn phương thay đổi hiện trạng trên Biển Hoa Đông và Biển Đông."

Những căng thẳng trong khu vực gia tăng kể từ khi Bắc Kinh hạ đặt giàn khoan dầu mỏ Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou 981) ở vùng biển có tranh chấp trên Biển Đông, bất chấp sự phản đối của Việt Nam.

Dự kiến, trong bài phát biểu tại Diễn đàn Đối thoại Shangri-la ở Singapore, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ kêu gọi Trung Quốc thiết lập đường dây nóng để tránh các vụ việc bất ngờ trên biển và trên không.

Liên quan tới vấn đề Triều Tiên, các bộ trưởng nhất trí hợp tác chặt chẽ về chương trình vũ khí hạt nhân và phát triển tên lửa của Bình Nhưỡng. Tuyên bố nêu rõ: "Đối với Triều Tiên, họ nêu bật mối quan ngại rằng cách hành xử khiêu khích của Bình Nhưỡng đang gây bất ổn cho khu vực, đồng thời hối thúc Triều Tiên có những bước đi cụ thể hướng tới phi hạt nhân hóa."

Ngoài ra, bộ trưởng ba nước đã nhất trí mở rộng hoạt động huấn luyện phòng vệ chung. Đây là cuộc gặp bộ trưởng quốc phòng 3 bên lần đầu tiên kể từ hồi tháng 6/2013./.

Vietnamplus/VNP