14/11/2011 08:50 GMT+7 Email Print Like 0  
 

Lẩu cua Cà Mau

Cà Mau là vùng đất lắm kênh rạch, có nhiều loài tôm, cua, cá. Cho nên, nếu như ở Sóc Trăng có món bê thui thì Cà Mau lại có món lẩu cua nổi tiếng không kém.

Món lẩu cua Cà Mau được chế biến từ loại cua gạch nổi tiếng của xóm Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau, nơi tận cùng cực Nam của Tổ quốc. Trong tiết trời mưa lâm râm của những ngày mùa nước nổi, cùng với bạn bè ngồi thưởng thức một nồi lẩu cua nóng hổi sóng sánh với những con cua đỏ au béo ngậy, ngọt ngào lẫn với vị chua thanh của cà chua, vị cay nồng của ớt xem ra cũng là một thú vui không thể nào quên trong một chuyến khám phá vùng Đất Mũi phương Nam.

NGUYÊN LIỆU: (dành cho 6 người):
- 1,5 kg cua gạch
- 5 quả cà chua
- 100 gr tôm khô
- 50 gr nấm rơm
- 2 quả trứng gà
- 1 trái dừa
- 1/2 muôi dầu ăn
- 2 muỗng mắm ruốc
- 0,5 kg bún
- Bột ngọt, nước mắm, ớt, hạt tiêu
- Ngò gai, rau quế, rau muống, bắp cải trắng, rau chuối…
 

CÁCH LÀM:
- Cua bóc yếm, rửa sạch, để nguyên con
- Trứng gà đánh nhuyễn để tạo gạch
- Hành, tỏi phi thơm, cho cà chua vào đảo đều để tạo màu, sau đó đổ nước dừa và 3 muôi nước rồi đun sôi. Tiếp tục cho cua, trứng, tôm khô, nấm rơm vào đun kĩ. Sau đó nêm gia vị vừa ăn.
- Lúc ăn, nên để nồi lẩu cua trên bếp lửa liu riu cho nước lẩu luôn nóng. Lẩu cua được ăn kèm với bún và các loại rau.
Bài: Nguyễn Vũ Thành Đạt - Ảnh: Hữu Thành
Email Print 0