12/09/2011 08:34 GMT+7 Email Print Like 0  
 

Lãng mạn “Vườn trăng”

Lần đầu tiên ở Việt Nam, một vở múa đương đại kết hợp với nghệ thuật xiếc đã được dàn dựng và ra mắt công chúng. Đó chính là vở múa “Vườn trăng” của nhóm múa đương đại LDG (Modern Lime Dance group) do biên đạo múa Quách Phương Hoàng dàn dựng.
Câu chuyện của vở múa “Vườn trăng” diễn ra khi màn đêm buông xuống, những bức tượng biến thành những nhân vật trong truyện cổ tích đang múa dưới ánh trăng và chia sẻ tình yêu, hạnh phúc, cô đơn và nỗi buồn. Dưới ánh trăng, cơ thể họ hòa quyện vào nhau, rồi tan ra trong đêm lấp lánh giống như những chòm sao lúc ẩn lúc hiện theo tiếng thì thầm của gió.
 

Trong vở múa “Vườn trăng”  các nghệ sĩ đã sử dụng sự mềm dẻo của cơ thể để tạo nên những động tác múa mới lạ.

Vẻ đẹp của cơ thể và sự phối hợp nhịp nhàng tạo nên vẻ đẹp của vở múa.

Vở diễn “Vườn trăng” còn có những hoạt cảnh mô tả cuộc sống đời thường, ví dụ như cảnh bến tàu, bến xe ở Hà Nội.

Và những cảnh chen lấn, xô đẩy thường thấy ở những nơi đó cũng được nghệ thuật hóa thành các động tác múa.

Sự kết hợp của nghệ thuật xiếc đã đem đến những cảm giác mới lạ cho vở múa.

Với động tác đu mình trên dây, người nghệ sĩ cùng lúc phải thể hiện cả hai vai trò múa và xiếc.

Múa tạo hình được khai thác triệt để trong vở múa “Vườn trăng”.

Nghệ thuật xiếc đã tạo nên một động tác múa tuyệt đẹp.

Động tác uốn mình của nữ diễn viên vừa tạo cảm giác mềm mại vừa gợi liên tưởng về sự chuyển động liên tục của thời gian.

Khán giả đã có một đêm mãn nhãn với nghệ thuật múa đương đại của vở múa Vườn trăng”.

Vở múa “Vườn trăng” được biên đạo Quách Phương Hoàng nghiên cứu vận dụng thêm nhiều kĩ thuật cao của nghệ thuật xiếc nhằm tạo nên những sự chuyển động vừa lãng mạn, uyển chuyển, vừa có nét phiêu qua từng động tác múa. Bên cạnh đó, nhưng chi tiết đi kèm như: đạo cụ, phục trang, sân khấu, ánh sáng, âm nhạc… cũng được biên đạo múa trau chuốt góp phần tạo nên một không gian “Vườn trăng” đầy huyền ảo và cũng đầy hơi thở của cuộc sống với tiếng chim, tiếng xe qua lại... Và trong không gian, bối cảnh tuyệt vời ấy, những cảm xúc của con người được thăng hoa, dâng tràn qua từng cử chỉ ngôn ngữ hình thể múa và xiếc… của nhóm múa đương đại LDG.
Được biết, nhóm múa đương đại LDG (Modern Lime Dance group) ở Việt Nam được thành lập với lực lượng nòng cốt gồm 5 diễn viên xiếc trẻ là Đức Thịnh, Lưu Hường, Hồng Hảo, Khắc Thành, Doãn Vinh. Biên đạo múa Quách Phương Hoàng từng học múa 7 năm, có thâm niên 10 năm làm việc tại Pháp và từng kết hợp biểu diễn cùng các đoàn nghệ thuật múa nước ngoài L’esquisse, Coline, Montavo Hervieu…/.
Bài: Vĩnh Hưng - Ảnh: Tất Sơn
Email Print 0