Tin tức

Chủ nhật, 26/02/2017

CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA
Tục đắp bếp mới của người Mường

Tục đắp bếp mới của người Mường

03/02/2017 10:11 GMT+7

Tộc người Mường ví bếp lửa như linh hồn trong ngôi nhà sàn, là nơi giữ lửa và bảo vệ con người nên tục đắp bếp trước khi vào ở một ngôi nhà mới được tổ chức rất cầu kỳ với nhiều nghi lễ huyền bí. 
Chi tiết...
Ông đồ trẻ xuống phố

Ông đồ trẻ xuống phố

24/01/2017 11:27 GMT+7

Bài thơ “Ông đồ” của Vũ Đình Liên được nhiều thế hệ người Việt nhắc nhớ, hoài niệm về một thú chơi chữ tao nhã đang mất dần trong đời sống đương đại hối hả mỗi dịp Tết đến, Xuân về. Tuy nhiên, những năm gần đây, với niềm đam mê thư pháp, những “ông đồ” trẻ đã kế thừa di sản của cha ông, đóng khăn xếp, áo the, mang xuống phố những nét đẹp của con chữ và góp phần gìn giữ truyền thống cho chữ của người Việt ngày Xuân.
Chi tiết...
Người vẽ biển quảng cáo sơn dầu cuối cùng ở Sài Gòn

Người vẽ biển quảng cáo sơn dầu cuối cùng ở Sài Gòn

09/01/2017 11:03 GMT+7

Hơn 30 năm làm nghề vẽ bảng hiệu, vẽ quảng cáo bằng sơn dầu, ông Nguyễn Thế Minh với nghệ danh Hoài Minh Phương là người hiếm hoi ở Sài Gòn còn gìn giữ nghề vẽ quảng cáo cũ qua những nét vẽ tài hoa.
Chi tiết...
Phong cách Tam Quốc ở Ngọa Long Trại

Phong cách Tam Quốc ở “Ngọa Long Trại”

27/12/2016 14:43 GMT+7

Nhà hàng “Ngọa Long Trại” lấy bối cảnh từ bộ phim Tam Quốc diễn nghĩa được sản xuất năm 1994, thu hút rất đông thực khách ở Tp. Hồ Chí Minh đến khám phá, ăn uống và giải trí.
Chi tiết...
Kiến trúc nhà mồ Bá hộ Xường

Kiến trúc nhà mồ Bá hộ Xường

08/12/2016 10:49 GMT+7

Ông Lý Tường Quan là một trong bốn hào phú giàu có nức tiếng đã đi vào thành ngữ vùng Nam kỳ “Nhất Sĩ, nhì Phương, tam Xường, tứ Định”. Vì thế mà khu nhà mồ của vợ chồng ông Lý Tường Quan (hay còn gọi là Bá hộ Xường) ở phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú, Tp. Hồ Chí Minh cũng thể hiện sự bề thế, mang giá trị kiến trúc - văn hóa Á Đông độc đáo.
Chi tiết...
Hoàng Sa và Trường Sa trên Cửu đỉnh ở Huế

Hoàng Sa và Trường Sa trên Cửu đỉnh ở Huế

24/11/2016 17:00 GMT+7

Cửu đỉnh Huế không chỉ là báu vật quốc gia thể hiện cho quyền uy và sức mạnh của vương triều nhà Nguyễn, triều đại phong kiến cuối cùng của Việt Nam, mà còn được đánh giá là một bộ dư địa chí, một bộ bách khoa thư độc đáo về Việt Nam hồi đầu thế kỉ 19. Đặc biệt, trên Cửu đỉnh nhiều địa danh sông núi, biển đảo... của đất nước được thể hiện rất rõ ràng, minh xác. Điều đó cho thấy cha ông ta ngày trước rất ý thức về chủ quyền quốc gia, trong đó có vấn đề biển đảo.
Chi tiết...
Thú thưởng trà của người Hà thành

Thú thưởng trà của người Hà thành

21/11/2016 10:19 GMT+7

Trong những ngày cuối Thu đầu Đông, khi cơn gió lạnh đầu tiên tràn về, ta cùng với người tri âm thưởng thức một chén trà, sẽ cảm nhận rõ hơn dư vị của cuộc sống và những nét văn hóa đặc sắc trong thú thưởng trà của người Hà thành.
 
Chi tiết...
Lễ Dâng y Kathina

Lễ Dâng y Kathina

08/11/2016 10:20 GMT+7

Lễ Dâng y Kathina theo quan niệm của Phật giáo Nam Tông là việc Phật tử dâng y áo (áo cà sa) và các vật phẩm lên các nhà sư để thể hiện sự gắn bó, bền chặt. Lễ hội độc đáo này vừa được tổ chức tại chùa Khmer ở Làng Văn hóa – Du lịch các Dân tộc Việt Nam thu hút đông đảo Phật tử mọi miền tổ quốc tham gia.
Chi tiết...