Tin tức

Thứ 6, 28/04/2017

CÁC BÀI ĐÃ ĐƯA
Dấu ấn Vàng son nhung gấm triều Nguyễn

Dấu ấn “Vàng son nhung gấm” triều Nguyễn

16/04/2017 22:30 GMT+7

Triển lãm “Vàng son nhung gấm” - Trang phục cung đình triều Nguyễn từ năm 1802-1945 lần đầu tiên giới thiệu đến công chúng 70 hiện vật quý hiếm như: Áo vua (hoàng bào đại triều và thường triều), áo hoàng hậu (phụng bào), áo thường triều và đại triều của các quan văn, võ theo các cấp bậc nhất phẩm, nhị phẩm; áo nữ quan… và các vật dụng cung đình như: rương hòm, hộp tráp để đựng, bảo quản phẩm phục, trang sức; mũ mão, các loại trâm cài bằng ngọc, trâm bạc, vòng tay và nhẫn vàng cẩn đá quý.
Chi tiết...
Lễ hội Phủ Dầy

Lễ hội Phủ Dầy

05/04/2017 15:21 GMT+7

Người Việt có câu “Tháng Tám giỗ Cha, tháng Ba giỗ Mẹ”, ý muốn nói đến tục giỗ Mẹ vào tháng Ba Âm lịch để tưởng nhớ công đức của Thánh Mẫu Liễu Hạnh. Ở Việt Nam, tục thờ Mẫu có ở nhiều nơi, nhưng Phủ Dầy (Nam Định) được xem là cái nôi của loại hình tín ngưỡng độc đáo thuần Việt này. Lễ hội Phủ Dày được tổ chức từ 3 – 8/3 Âm lịch hàng năm là dịp để du khách có dịp tìm hiểu, tri ân công đức Thánh Mẫu Liễu Hạnh.
Chi tiết...
Sắc anh đào thắm tình hữu nghị Việt-Nhật

Sắc anh đào thắm tình hữu nghị Việt-Nhật

22/03/2017 16:06 GMT+7

Vẻ đẹp của hoa anh đào Nhật Bản từ lâu được người dân khắp nơi yêu thích, ca tụng. Tại Việt Nam, hoa anh đào không còn mới lạ, song người dân vẫn háo hức chờ đợi mỗi mùa xuân để được chiêm ngưỡng sắc đẹp của loài hoa mang đặc trưng của xứ sở Phù Tang.
Chi tiết...
Nhịp điệu kiến trúc Nhà thờ Ka Đơn

Nhịp điệu kiến trúc Nhà thờ Ka Đơn

01/03/2017 11:06 GMT+7

Cả một vùng thiên nhiên ở thôn Krăng Gọ 2, xã Ka Đơn, huyện Đơn Dương (Lâm Đồng) như được hòa nhịp với không gian kiến trúc Nhà thờ Ka Đơn - một công trình tôn giáo độc đáo mang những nét văn hóa đặc trưng của đồng bào dân tộc bản địa Churu.
Chi tiết...
Vang danh Trò Chiềng

Vang danh Trò Chiềng

12/02/2017 14:46 GMT+7

Người dân châu Ái (tên gọi vùng Thanh Hóa dưới thời phong kiến) còn lưu truyền câu ca dao: “Trò Chiềng, vật Bộc, rối Si/Cơm đắp kẻ Lở, cơm thi kẻ Lào...” để tôn vinh Trò Chiềng  là Lễ hội đông vui bậc nhất xứ Thanh.
Chi tiết...
Tục đắp bếp mới của người Mường

Tục đắp bếp mới của người Mường

03/02/2017 10:11 GMT+7

Tộc người Mường ví bếp lửa như linh hồn trong ngôi nhà sàn, là nơi giữ lửa và bảo vệ con người nên tục đắp bếp trước khi vào ở một ngôi nhà mới được tổ chức rất cầu kỳ với nhiều nghi lễ huyền bí. 
Chi tiết...
Ông đồ trẻ xuống phố

Ông đồ trẻ xuống phố

24/01/2017 11:27 GMT+7

Bài thơ “Ông đồ” của Vũ Đình Liên được nhiều thế hệ người Việt nhắc nhớ, hoài niệm về một thú chơi chữ tao nhã đang mất dần trong đời sống đương đại hối hả mỗi dịp Tết đến, Xuân về. Tuy nhiên, những năm gần đây, với niềm đam mê thư pháp, những “ông đồ” trẻ đã kế thừa di sản của cha ông, đóng khăn xếp, áo the, mang xuống phố những nét đẹp của con chữ và góp phần gìn giữ truyền thống cho chữ của người Việt ngày Xuân.
Chi tiết...
Người vẽ biển quảng cáo sơn dầu cuối cùng ở Sài Gòn

Người vẽ biển quảng cáo sơn dầu cuối cùng ở Sài Gòn

09/01/2017 11:03 GMT+7

Hơn 30 năm làm nghề vẽ bảng hiệu, vẽ quảng cáo bằng sơn dầu, ông Nguyễn Thế Minh với nghệ danh Hoài Minh Phương là người hiếm hoi ở Sài Gòn còn gìn giữ nghề vẽ quảng cáo cũ qua những nét vẽ tài hoa.
Chi tiết...